IS tuyên bố, chúng đã tiêu diệt 2 đặc nhiệm của Nga trong một cuộc đụng độ. Thông tin chưa được xác minh nhưng Nga đã triển khai hàng chục cuộc không kích.

Cú lừa truyền thông?

Ngày 17/4, IS tuyên bố các tay súng của họ đã tiêu diệt 2 đặc nhiệm của Nga trong một cuộc đụng độ ở khu vực miền trung Syria.

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn Amaq đưa ra, nhóm khủng bố cho biết 2 đặc nhiệm Nga đã đến ngoại ô thị trấn al-Sukhnah ở vùng nông thôn phía đông của Homs bằng trực thăng và đã có một trận chiến nảy lửa với nhóm khủng bố IS đang hoạt động trong khu vực.

Theo Amaq, 2 lính đặc nhiệm Nga đã thiệt mạng và một số khác bị thương. Chiếc trực thăng cũng bị hư hỏng nặng.

Cho đến hiện tại, tuyên bố của nhóm khủng bố vẫn chưa được xác minh. Những tuyên bố này có thể chỉ là trò nói dối để thu hút truyền thông nhưng cũng có thể là thật.

Bình thường, Bộ Quốc phòng Nga luôn thừa nhận công khai các thiệt hại về người, nhưng ở vụ việc này vẫn chưa có bất cứ tuyên bố nào được đưa ra.

Nỗ lực mở rộng ảnh hưởng

Khủng bố IS cũng vừa công khai một video có tiêu đề "Các nhà làm sử thi 2" bao gồm các cảnh quay về những cuộc đụng độ dữ dội giữa các nhóm thuộc khủng bố IS với quân đội Ai Cập ở nhiều khu vực khác nhau trên bán đảo Sinai.

Hai chiến binh bị hành quyết.

Hai chiến binh bị hành quyết.

Trong đoạn video dài 13, những tên khủng bố đã sử dụng súng phóng lựu để tấn công một chiếc xe tăng M60A3. Những tên khủng bố cũng sử dụng súng máy hạng nặng gắn trên các xe tải để tấn công quân đội Ai Cập. Video cũng có cảnh quay cuộc tấn công ngày 9/2 nhằm vào chiến binh của các bộ lạc ủng hộ chính phủ ở trung tâm Sinai.

Như thường lệ, video này cũng xuất hiện những cuộc hành quyết. Trong video vừa công khai có 3 cuộc hành quyết gồm: Một cụ già theo đạo Thiên chúa ở thành phố Bir El-Abd và 2 chiến binh của bộ lạc ủng hộ chính phủ. Cả ba nạn nhân đều bị bắn vào đầu.

"Các nhà làm sử thi 2" là nỗ lực khác của IS nhằm đe dọa người dân địa phương và tăng cường khả năng mở rộng ảnh hưởng của chúng trong khu vực.

Hơn 30 cuộc không kích

Vài tháng trở lại đây, trước sự lộng hành của khủng bố tại nhiều khu vực, lực lượng Nga đã triển khai nhiều cuộc tấn công.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria và nhiều nguồn tin khác đã đưa tin về một loạt cuộc không kích của Nga nhằm vào các nhóm thuộc mạng lưới khủng bố IS ở miền trung Syria trong 48 giờ qua.

Sáng thứ Sáu tuần trước, các máy bay chiến đấu của Nga cũng đã triển khai một loạt cuộc không kích ở miền trung Syria.

Một nguồn tin chia sẻ với Sputnik, các máy bay trinh sát của Nga đã theo dõi trụ sở của IS ở miền trung Syria. Bên cạnh đó, lực lượng Nga cũng thường xuyên trinh sát bằng cách cho xe tuần tra các trục đường chính ở Jabal al-Bishri, phía nam Raqqa và khu vực Ithriya của Hama.

Nga liên tục không kích.

Nga liên tục không kích.

Một nguồn tin cho biết: "Với việc hoàn thành dữ liệu tình báo, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện hơn 30 cuộc không kích. Năm chiếc SUV và 6 trụ sở của IS đã bị phá hủy trong những trận không kích này".

Vài tháng trở lại đây, các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS ở khu vực miền trung phải chịu những thiệt hại nặng nề do Lực lượng Hàng không Nga và lực lượng ủng hộ chính phủ Syria liên tiếp tấn công.

Nguồn tin này cũng cho biết thêm, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã gửi quân tiếp viên tới các trục đường chính ở khu vực Badiya Al-Sham. Đây là một phần của chiến dịch được triển khai từ cách đây 2 tháng với sự hỗ trợ của Lực lượng Không quân Nga.

Jabal Al-Bashri là khu vực quan trọng, nằm giữa sa mạc Badiya Al-Sham ở miền trung Syria.