Đóng giả là doanh nhân thành đạt, Bằng và Tĩnh thuê 27 ôtô tự lái. Sau đó, họ làm giả giấy tờ, bán lại cho người khác để chiếm đoạt 15 tỷ đồng.

Ngày 22/9, Công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tạm giữ hình sự Đậu Đức Bằng (31 tuổi, trú xã Quỳnh Văn) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đậu Đức Bằng. Ảnh: Công an cung cấp.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra tạm giữ hình sự Hồ Trọng Tâm (33 tuổi, trú xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu) để làm rõ hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo cơ quan chức năng, Bằng và Nguyễn Ngọc Tĩnh (31 tuổi, trú xã Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai) không có nghề nghiệp ổn định. Nhiều tháng qua, cặp đôi đến các cửa hàng cho thuê ôtô tự lái ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và một số tỉnh thành khác để thuê xe.

Để tạo niềm tin, Bằng và Tĩnh đóng giả là doanh nhân thành đạt, đồng ý thuê xe với giá cao, hợp đồng dài hạn và trả tiền thuê trước nhiều tháng.

Sau khi thuê, họ đưa xe về Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ để bán lại cho Tâm với giá 150-300 triệu đồng mỗi xe.

Công an cáo buộc Bằng và Tĩnh đã thuê ít nhất 27 ôtô các loại để bán, qua đó chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Đến ngày 17/9, Công an huyện Quỳnh Lưu làm rõ đường dây lừa đảo này nên bắt Bằng và Tâm. Riêng Tĩnh đang bị Công an thị xã Hoàng Mai tạm giữ hình sự vì liên quan một vụ án khác.

Từ lời khai những người liên quan, lực lượng chức năng thu 22 ôtô các loại cùng nhiều tang vật liên quan. Chuyên án đang được mở rộng điều tra.

lua thue oto anh 2

Hàng chục ôtô các loại được làm giả giấy tờ để bán lại hoặc cầm cố. Ảnh: Công an cung cấp.