Đến Hải Dương mà chưa mua những món ăn này về làm quà thì uổng phí lắm đó mọi người ạ!

Bánh lòng Kinh Môn

Để bánh lòng thơm ngon, người làm bánh phải mất rất nhiều thời gian, công sức và khó mà thành công được nếu chỉ có một hai người tham gia. Chính bởi sự cầu kỳ, công phu mà ngày càng ít hộ gia đình trong hai xã An Phụ và An Sinh (thuộc huyện Kinh Môn, Hải Dương) còn tiếp tục làm. Bánh lòng khác biệt với những loại bánh làm từ gạo khác như bánh cáy, chè lam,… bởi vị ngọt dẻo bùi thơm, cay nhẹ của gừng, bỏng gạo nếp cái hoa vàng, lạc rang và đường quyện lại.

Bánh gai Ninh Giang

Có lẽ, không ai còn lạ lẫm với món bánh gai làm từ bột nếp, đậu xanh, deo dẻo, thơm ngậy. Thế nhưng bánh gai Ninh Giang lại mang một hương vị rất riêng, đặc trưng của miền quê Hải Dương.

Hải Dương không chỉ có bánh đậu xanh mà còn loạt đặc sản ngon amp;#34;hết sảyamp;#34; này - 3

Vỏ bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai đã được giã nhuyễn, ánh lên một sắc đen tuyền vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh bỏ vỏ, vừa xốp, vừa mịn. Thưởng thức bánh gai cũng phải có "nghệ thuật", cắn từng miếng nhỏ để vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Mùi thơm của lá gai thoang thoảng, tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn khiến người ta phải chầm chậm nhâm nhi từng chút một.

Bánh đậu xanh 

Món đặc sản Hải Dương làm quà nổi tiếng nhất chắc chắn là bánh đậu xanh, món ăn đã trở thành thương hiệu của vùng đất xứ Đông này. Bánh đậu xanh của Hải Dương được làm từ bột đậu xanh, mỡ lợn, đường và tinh dầu hoa bưởi. Món ăn có mùi rất thơm, vị bùi, ngọt pha chút beo béo, khi ăn thì tan ngay trong miệng nhưng đủ để bạn cảm nhận dư vị hấp dẫn của món ăn.

Hải Dương không chỉ có bánh đậu xanh mà còn loạt đặc sản ngon amp;#34;hết sảyamp;#34; này - 4

Vì là đặc sản nức tiếng nên bạn rất dễ dàng mua được bánh đậu xanh ở Hải Dương, bạn có thể ghé các siêu thị, cửa hàng đặc sản, chợ, hoặc các cửa hàng bánh đậu xanh của các thương hiệu nổi tiếng như Rồng Vàng, Nguyên Hương, Tiên Dung, Bảo Hiên… để mua bánh chính gốc. 

Bánh dày Gia Lộc

Khách qua đường lỡ bữa dừng chân tại thị trấn Gia Lộc (Hải Dương) ăn chiếc bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân chắc chắn sẽ khó quên hương vị của loại bánh này. Chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày Gia Lộc có vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối hòa quyện vào nhau tạo nên một dư vị rất độc đáo. Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải vào bậc nghệ nhân.

Hải Dương không chỉ có bánh đậu xanh mà còn loạt đặc sản ngon amp;#34;hết sảyamp;#34; này - 5

Thưởng thức thứ bánh đặc sản Hải Dương này, thực khách sẽ thấy khoan khoái, cảm nhận dư vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh quyện vơi hương thơm lá chuối. Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. 

Rươi Tứ Kỳ

Về Tứ Kỳ - Hải Dương mà không thưởng thức những món rươi ở đây thì quả thực là điều tiếc nuối. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon nhất vùng quê này.

Hải Dương không chỉ có bánh đậu xanh mà còn loạt đặc sản ngon amp;#34;hết sảyamp;#34; này - 6

Chả rươi được làm theo phương thức gia truyền, thơm lừng hấp dẫn. Món rươi có thể "đánh gục" cả những người có khẩu vị khó tính nhất. Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên. Ngoài chả rươi còn có món nem rươi, lẩu rươi, rươi rang muối… cũng được ưa thích.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Hải Dương không chỉ có bánh đậu xanh mà còn loạt đặc sản ngon amp;#34;hết sảyamp;#34; này - 7

Nghe cái tên bánh đa gấc Kẻ Sặt rất đặc biệt bởi nó là đặc sản Hải Dương. Bánh được làm từ gạo, đường, vừng, lạc, cùng dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi, mang lại một hương vị đặc trưng của thức quà dân dã thôn quê cùng màu sắc bắt mắt. Nếu ai đã từng đến Hải Dương và có dịp thưởng thức, có lẽ sẽ không bao giờ quên món bánh có cái tên độc đáo này.