Hai gấu trúc Ying Ying và Le Le cuối cùng đã giao phối tự nhiên sau 10 năm được nuôi nhốt chung trong sở thú ở Hong Kong.

Hai gấu trúc khổng lồ lần đầu làm chuyện ấy sau 10 năm bên nhau.

Hai gấu trúc khổng lồ lần đầu làm chuyện ấy sau 10 năm bên nhau.

Hai con gấu trúc khổng lồ tại Công viên Đại dương của Hồng Kông đã tiến một bước gần hơn đến việc sinh sản, sau khi giao phối tự nhiên lần đầu tiên sau 10 năm.

Theo tờ BF, hành vi của hai con gấu trúc tên là Ying Ying và Le Le 14 tuổi được coi là bước đột phá vì cơ hội mang thai thông qua giao phối tự nhiên cao hơn so với thụ tinh nhân tạo. Dấu hiệu mang thai nếu có sẽ xuất hiện vào khoản tháng 6.

Hai gấu trúc 14 tuổi được đưa đến sở thú vào năm 2007.

Hai gấu trúc 14 tuổi được đưa đến sở thú vào năm 2007.

Michael Boos, Giám đốc điều hành hoạt động và bảo tồn động vật học tại công viên đại dương cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ mang tin tức gấu trúc mang thai sớm nhất đến với mọi người trong năm nay, đóng góp thêm cho việc bảo tồn loài vật dễ bị tổn thương này". 

Hai con gấu trúc được đưa đến công viên đại dương, Hong Kong vào năm 2007. Chúng bắt đầu giao phối tự nhiên vào năm 2010 nhưng không thành công. 

Mùa sinh sản thường diễn ra ở gấu trúc khổng lồ từ giữa tháng ba đến khoảng tháng năm. Gấu trúc khổng lồ trưởng thành về mặt tình dục bắt đầu khi 7 tuổi đối với cá thể đực và 5 tuổi đối với cá thể cái.

Thời gian mang thai của gấu trúc khổng lồ trong khoảng từ 72 đến 324 ngày và xác nhận mang thai chỉ có thể được phát hiện bằng cách siêu âm sớm nhất 14 đến 17 ngày trước khi sinh. Vì vậy chúng ta sẽ chờ một thời gian để xem việc giao phối lần này có thành công hay không.

Trên thế giới, số lượng gấu trúc đang dần tăng lên trong tự nhiên. Năm 2016, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã chuyển gấu trúc khổng lồ từ loại có nguy cơ tuyệt chủng vào danh sách dễ bị tổn thương do sự gia tăng 17% số lượng gấu trúc trong giai đoạn từ nằm 2004-2014.