Trong lúc hỗn chiến, nhóm của Đặng Quang Minh có sử dụng súng K54. Minh khai mua 2 khẩu súng này của một người bán ve chai không nhớ rõ họ tên và địa chỉ.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 29/10, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 21 bị cáo trong vụ hỗn chiến có sử dụng súng K54 xảy ra tại trung tâm Cần Thơ.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2020, Nguyễn Thanh Bình (ngụ Hậu Giang) giới thiệu người quen vay của Đặng Quang Minh (ngụ Cần Thơ) 280 triệu đồng. Đến tháng 6/2020, do người này không trả nên Minh yêu cầu Bình trả số tiền trên nhưng Bình không đồng ý.

21 bị cáo nghe tuyên án.

21 bị cáo nghe tuyên án.

Ngày 3/3/2021, Bình và Minh hẹn gặp nhau tại quán cà phê ở phường Cái Khế (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để giải quyết. Trước đó, cả 2 có rủ thêm người trong nhóm theo yểm trợ nếu có đánh nhau. Trong lúc nói chuyện, 2 bên xảy ra cự cãi, dẫn đến ẩu đả.

Thấy Minh bị Bình đánh, Lê Quang Dinh chạy đến chỗ Bùi Viết Duy (nhóm của Minh) đang ngồi gần đó lấy hung khí vào đánh giải vây cho Minh thì Duy đưa Dinh khẩu súng K54. Dinh bóp cò nhưng không nổ.

Duy lấy khẩu súng K54 còn lại lắp hộp tiếp đạn, lên đạn bắn một phát súng nổ (bắn thử súng, không ngắm vào ai). Sau đó, Duy tiếp tục chĩa súng về hướng Bình đang đứng, bắn thêm một phát nữa nhưng không trúng Bình.

CLIP: HĐXX tuyên án.

Nghe tiếng súng, nhóm của Bình xông đến rượt nhóm của Minh. Lúc này, Lộc Văn Phước, Đặng Thanh Tài, Nguyễn Nhật Hòa và Nguyễn Xuân Hùng (nhóm của Bình) đang ngồi quán cà phê kế bên đã cầm hung khí chạy qua đuổi đánh nhóm của Minh. Tài, Hùng cầm dao tự chế và nón bảo hiểm đánh và chém trúng nhiều nơi trên người Dinh; còn Phước cầm dao đứng ở ngoài. Sau đó, nhóm của Bình rời đi. Duy tìm nơi cất giấu súng và đạn.

Sau trận hỗn chiến, lực lượng công an làm rõ và bắt 21 đối tượng liên quan. Theo kết luận giám định, Dinh bị tổn thương cơ thể 35%, Minh bị ảnh hưởng 5%.

HĐXX tuyên phạt Bùi Viết Duy 6 năm tù về tội "Giết người" và 2 năm tù về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; Đặng Thanh Tài, Lộc Văn Phước, Nguyễn Nhật Hòa cùng 7 năm tù về tội "Giết người" và 3 năm tù tội "Gây rối trật tự công cộng"; Nguyễn Xuân Hùng 8 năm tù về tội "Giết người" và 3 năm tù tội "Gây rối trật tự công cộng".

Đặng Quang Minh bị tuyên 1 năm 6 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng"; Lê Quang Dinh 1 năm tù về tội "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"; các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm đến 3 năm tù về các tội danh trên.

Trong quá trình điều tra, Bùi Viết Duy khai nhận Đặng Quang Minh kêu Duy mang 2 khẩu súng K54 dặn nếu xảy ra đánh nhau thì bắn Nguyễn Thanh Bình nhưng Minh không nhận hành vi này nên chưa có cơ sở chứng minh Minh là đồng phạm với Duy về tội "Giết người". Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ khi nào đủ cơ sở sẽ xử lý. Minh khai nhận mua 2 khẩu súng này của một người bán ve chai không nhớ rõ họ tên và địa chỉ nên cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, có cơ sở sẽ xử lý sau.