Khoa Ngoại Chấn Thương – Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận liên tiếp bệnh nhân - đều là trẻ em bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ.

Chỉ trong vài ngày gần đây, bệnh viện này đã tiếp nhận 5 em bị tai nạn liên quan đến pháo nổ. Trong đó, có 2 trẻ bị bỏng vùng đầu, mặt, cổ và 3 trẻ vết thương phức tạp bàn tay.  Các cháu đều trong độ tuổi học sinh tuổi từ 8 - 14 tuổi.

Nguyên nhân chủ yếu do các cháu mua thuốc pháo rồi học cách tự làm pháo trên mạng, hay có cháu nhặt được pháo rồi đốt thử.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, các trường hợp bị thương ở bàn tay là khá phức tạp, nếu không được xử lý kịp thời, khả năng cao phải cắt cụt cả bàn tay của người bệnh.

Vì thế, các sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương bàn tay, cắt lọc tổ chức dập nát, nối vi phẫu, xuyên đinh cố định xương bàn ngón tay, bảo tồn các ngón bị tổn thương. Hiện tại sau phẫu thuật, người bệnh đã ổn định.

Bàn tay sau khi được các bác sĩ phẫu thuật. Ảnh: H.H

Bàn tay sau khi được các bác sĩ phẫu thuật. Ảnh: H.H

Với các trường hợp bỏng vùng mặt do pháo nổ, các tổn thương phần mềm vùng mặt không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có nguy cơ bỏng đường hô hấp gây nhiều biến chứng nặng.

Ngay lập tức, các trường hợp này được bố trí khẩn cấp các bác sĩ đầu ngành chấn thương, tạo hình thẩm mỹ, vi phẫu tiến hành các kíp mổ song song phục hồi, cố định xương gãy bằng các đinh vít, nối vi phẫu mạch máu, thần kinh và các gân cơ đứt dập, tạo hình chuyển vạt da có cuống mạch nuôi vi phẫu để che phủ ổ khuyết vết thương. Với phương án xử lý này, các bác sĩ hi vong phục hồi tốt nhất có thể cho bàn ngón tay, giảm thiểu di chứng, bảo đảm kỹ năng hoạt động của bàn ngón tay sau này.