Truyền thông nhà nước Iran đưa tin hải quân Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu ở vùng biển giữa Iran và Oman ngày 11/1.

Hãng tin nhà nước IRNA của Iran đưa tin như trên song không công bố thông tin chi tiết về tàu chở dầu, chỉ nói rằng nó bị bắt giữ theo lệnh của nhà chức trách.

Sáng 11/1, Cơ quan hoạt động thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết họ nhận được báo cáo một số người có vũ trang đã lên một con tàu ở vịnh Oman. Theo đó, "4 hoặc 5 người có vũ trang mặc đồng phục đen kiểu quân đội, trùm khăn đen" đã lên tàu vào lúc sáng sớm tại khu vực cách Sohar, thành phố cảng trên bờ biển phía Bắc Oman, khoảng 50 hải lý về phía Đông.

UKMTO nói rằng tàu chở dầu được cho là "chuyển hướng về lãnh hải Iran và bị mất liên lạc". Công ty tình báo tư nhân Ambrey cho biết thêm "4-5 người vũ trang đã che camera giám sát khi lên tàu".

"Nhà chức trách đang điều tra. Các tàu thuyền nên thận trọng khi di chuyển và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cho UKMTO" - UKMTO cảnh báo.

Hải quân Iran bắt tàu chở dầu ở vịnh Oman- Ảnh 1.

Các tàu Oman di chuyển về phía Eo biển Hormuz. Ảnh: Sky News

Đài Sky News cho hay con tàu được xác định là St Nikolas, từng vướng vào tranh chấp với Bộ Tư pháp Mỹ về vụ tịch thu 1 triệu thùng dầu thô của Iran.

St Nikolas trước đó có tên là Suez Rajan, liên kết với Công ty vận tải Empire Navigation của Hy Lạp.

Trong một tuyên bố trước đó, Empire Navigation (trụ sở tại Athens) thừa nhận bị mất liên lạc với tàu chở dầu có thủy thủ đoàn gồm 18 người Philippines và một người Hy Lạp.

 Con tàu này gây chú ý vào tháng 2/2022 khi nhóm Đoàn kết chống hạt nhân Iran cho biết họ nghi ngờ nó chở dầu từ đảo Khargh - Iran.

Tháng 9 năm ngoái, Empire Navigation thừa nhận buôn lậu dầu thô Iran (nằm trong danh sách bị trừng phạt) và đồng ý trả khoản tiền phạt 2,4 triệu USD cho một vụ án liên quan đến tàu chở dầu.

Vụ việc mới nhất nêu trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đỏ lân cận, nơi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn tấn công các tàu quốc tế trong nhiều tuần qua.