Hải quân Mỹ ngày 25/9 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan đã trở lại Biển Đông sau thời gian vắng mặt do được điều động giúp Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

"Chúng tôi hy vọng có thể tận dụng kinh nghiệm gần đây tích lũy được ngoài khu vực, trong lúc chúng tôi quay lại Biển Đông, cũng như quay lại với những đối tác và liên minh đang lớn mạnh nhanh chóng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", chuẩn đô đốc Will Pennington, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 5, nói, theo tuyên bố ngày 25/9 của Hải quân Mỹ.

Bên cạnh tàu sân bay USS Ronald Reagan, nhóm tác chiến trên bao gồm phi đoàn Carrier Air Wing 5, binh sĩ thuộc Task Force 70 và biên đội Destroyer Squadron 15, cùng với tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường USS Shiloh.

Đây là lần thứ hai nhóm tác chiến tàu Ronald Reagan hoạt động tại Biển Đông trong đợt ra quân năm 2021.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển trong vùng biển quốc tế tại Biển Đông vào ngày 24/9. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan di chuyển trong vùng biển quốc tế tại Biển Đông vào ngày 24/9. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Trong lúc ở Biển Đông, nhóm tác chiến sẽ thực hiện hoạt động với máy bay cánh cố định và trực thăng, diễn tập tấn công trên biển, hoạt động chống tàu ngầm, và huấn luyện chiến thuật phối hợp", tuyên bố trên cho biết.

Nhóm tác chiến sẽ làm việc với mạng lưới đối tác và đồng minh để đảm bảo an ninh hàng hải và dòng chảy thương mại tự do tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo tuyên bố.

Trước đó, tàu USS Ronald Reagan, tàu sân bay duy nhất của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, được điều tới Trung Đông để thay thế cho một tàu sân bay khác phải quay về bảo trì vào tháng 7, theo Wall Street Journal.

Đây là lần đầu tiên trong vòng nhiều năm Mỹ không có tàu sân bay nào đồn trú ở châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là lần đầu tiên tàu USS Ronald Reagan rời Thái Bình Dương kể từ năm 2015.

Những năm gần đây, tàu chiến Mỹ thường xuyên di chuyển qua Biển Đông. Đây là động thái nhằm thách thức Trung Quốc - quốc gia bị chỉ trích vì những yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, theo Reuters.

Washington và các nước nhiều lần chỉ trích các hoạt động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

  • Trực thăng Ka-52 xuất trận, Nga quyết quét sạch phe cánh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
  • Lính Mỹ diễn tập tấn công các cơ sở trọng yếu ở Triều Tiên
  • Quốc Đạt / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/hai-quan-my-tau-san-bay-ronald-reagan-da-tro-lai-bien-dong-post1266387.html