Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm 20/7 nói nước này sẽ triển khai dài hạn hai tàu chiến tới vùng biển của châu Á, khi Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ và Nhật Bản tại đây.

Ngày 20/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói nước này sẽ thường xuyên triển khai hai tàu chiến ở các vùng biển của châu Á, sau khi tàu sân bay Queen Elizabeth đến Nhật Bản vào tháng 9 tới, theo Reuters.

"Sau khi triển khai nhóm tàu tác chiến đầu tiên, Anh sẽ thường xuyên chỉ định hai tàu chiến tới khu vực này bắt đầu từ cuối năm nay", ông Ben Wallace cho biết trong một tuyên bố chung với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.

Đây được xem là động thái để London tăng cường quan hệ an ninh với Tokyo, trong bối cảnh Nhật Bản lo ngại Trung Quốc ngày càng tỏ rõ tham vọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc gặp tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 20/7. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc gặp tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 20/7. Ảnh: Reuters.

Sau khi đến Nhật Bản, theo ông Kishi, tàu sân bay Queen Elizabeth và nhóm tàu hộ tống sẽ được phân bổ để ghé thăm các cảng tại căn cứ Hải quân Mỹ và Nhật Bản nằm dọc theo quần đảo Nhật Bản.

Trong đó, tàu sân bay của Anh, đang chở máy bay phản lực tàng hình F-35B, sẽ cập cảng Yokosuka. Các tàu chiến của Mỹ và Hà Lan sẽ hộ tống nhóm tàu của Anh.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc hoan nghênh Anh "thể hiện cam kết với mạng lưới liên kết giữa các đồng minh và đối tác, những quốc gia cùng hợp tác, ủng hộ tự do hàng hải và trật tự dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".

Nhật Bản vốn là đồng minh thân cận của Mỹ, là nơi tập trung lực lượng quân sự lớn nhất của Washington bên ngoài lãnh thổ nước này, bao gồm tàu, máy bay và hàng nghìn lính thủy đánh bộ.

  • Hệ thống tên lửa phòng không Nga bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ
  • Báo Mỹ: S-500 bay với tốc độ khủng khiếp ngay khi phóng
  • Phương Linh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/hai-tau-chien-anh-se-hoat-dong-dai-han-o-vung-bien-chau-a-post1241328.html