Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã quyết định điều đội tàu ngầm hạt nhân mạnh mẽ đến áp sát Triều Tiên, sau khi quốc gia này phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản.

tau ngam
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí điều hạm đội tàu ngầm hạt nhân mạnh mẽ đến áp sát Triều Tiên

Triều Tiên hồi đầu tuần này tiếp tục đẩy mối đe dọa bùng nổ chiến tranh hạt nhân lên một tầm cao mới với việc phóng 3 quả tên lửa đạn đạo từ thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có một tên lửa bay qua không phận phía bắc Nhật Bản.

Trước thái độ ngang ngược của chính quyền Bình Nhưỡng, Hàn Quốc đã ngay lập tức diễn tập ném bom, phóng tên lửa sát biên giới Triều Tiên như một lời cảnh báo sốc đối với ông Kim Jong-un. Hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã đề xuất ngân sách quốc phòng 47,9 tỷ USD cho tài khóa 2018, mức cao nhất kể từ trước tới nay trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng tăng.

Đương nhiên, Mỹ sẽ không chịu đứng ngoài lề. Theo Daily Star, Mỹ được cho là đã cam kết sẽ hỗ trợ các đồng minh bằng cách điều hạm đội tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên. Thông điệp cứng rắn này của chính quyền ông Trump được đưa ra sau cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo ở Washington.

Trong cuộc gặp, các tướng Mỹ và Hàn Quốc cũng đã nhất trí tăng cường thêm hoạt động quân sự nhằm ngăn chặn các hoạt động thử tên lửa trong tương lai của Triều Tiên. Trước đó, Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược B1-B, chiến đấu cơ F-35 đến bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận quân sự cùng đồng minh Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng kêu gọi EU gia tăng áp lực về kinh tế và ngoại giao để răn đe Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, đáp lại những lệnh trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả những tuyên bố sẽ sử dụng các biện pháp quân sự, Triều Tiên vẫn hùng hồn đe dọa sẽ thổi bay tất cả tàu chiến của Mỹ ra khỏi Triều Tiên chỉ bằng một quả tên lửa duy nhất.

 
Nguyễn Trang / Tin nhanh Online