Theo USNI News, Hải quân Mỹ đã quyết định tăng cường sức mạnh bằng chương trình đóng tuần dương hạm thế hệ mới.

Yêu cầu Hải quân Mỹ đặt ra với mẫu tuần dương hạm mới phải dựa trên các công nghệ đã được thực nghiệm và chứng minh độ tin cậy trong thực tế.

Tàu phải có thiết kế mở để phù hợp với các gói nâng cấp và thay thế hệ thống và vũ khí cho phù hợp với yêu cầu của từng nhiệm vụ cụ thể tương lai.

Nguồn tài chính phân bổ cho chương trình phát triển tuần dương hạm mới năm 2021 ước khoảng 50 triệu USD và con số này tăng lên 150 triệu USD vào năm sau đó.

Tuần dương hạm Ticonderoga.

Tuần dương hạm Ticonderoga.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, lớp tuần dương hạm thế hệ mới sẽ chính thức được đưa vào trang bị trong 5 năm tới và chúng dần thay thế cho tuần dương hạm lớp Ticonderoga hiện nay.

Kế hoạch tăng cường sức mạnh với hạm đội tàu chiến cỡ lớn đã rõ, nhưng theo giới chuyên gia, nếu so sánh số tiền bỏ ra để đóng tàu và hiệu quả sử dụng, đội tuần dương hạm Mỹ chỉ tương đương với hạm đội tàu chiến cỡ nhỏ của Nga.

Trong khi đó những con tàu cỡ lớn này có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị đánh chìm trên biển bởi kích thước khổng lồ của nó.

Các hạm đội tàu chiến của Mỹ và Nga đối ngược với nhau bởi mỗi lực lượng phản ánh chiến lược, lịch sử hoạt động, ngành công nghiệp quốc phòng và vị trí địa lý từng nước.

Hải quân Mỹ với sự hỗ trợ của một ngành công nghiệp công nghệ cao, hùng hậu có xu hướng phát triển các tàu cỡ lớn dựa trên khả năng triển khai ở các khoảng cách xa nhằm hỗ trợ cho chính sách ngoại giao can thiệp.

Ngược lại, hạm đội Nga thường đóng các tàu loại nhỏ. Tuy nhiên, những tàu dạng này lại phù hợp hơn với chiến lược của Nga khi Hải quân nước này chủ yếu tập trung hoạt động ở những địa bàn không quá xa.

Kế hoạch chuyển đổi các tàu hải quân Nga thành một hạm đội tàu nhỏ đang được Moscow tăng tốc. Nhiều tàu cỡ lớn hơn đang bị Nga cho ngừng hoạt động và các tàu nhỏ hơn - cả đóng mới và nâng cấp - đang dần thay thế.

Hồi đầu năm 2019, Điện Kremlin đã quyết định tháo dỡ thay vì tân trang hai chiến hạm lớp Kirov cổ điển thời Chiến tranh Lạnh. Moscow cũng cân nhắc việc loại bỏ tàu sân bay duy nhất của mình là Đô đốc Kuznetsov, thay vì đầu tư tiền bảo trì và nâng cấp.

Các tàu mới mà Hải quân Nga đang tập trung đầu tư thường là các tàu hộ vệ tên lửa có lượng choán nước không quá 5.000 tấn, trong khi một tàu khu trục của Mỹ có lượng giãn nước 9.000 tấn và tuần dương hạm còn lớn hơn nữa. Trong năm 2018, Kremlin chỉ mua có 4 tàu chiến mới và tất cả đều là các tàu hộ vệ tên lửa.

Mặc dù kích thước nhỏ nhưng các tàu này lại được tích hợp một lượng hỏa lực hùng mạnh với thành phần chính là những tên lửa Kalibr và Oniks - vũ khí giúp tàu cỡ nhỏ Nga có khả năng tác chiến tương đương với chiến hạm hàng ngàn tấn của Hải quân Mỹ.

Thêm nữa nếu dùng số tiền đóng một chiếc tuần dương hạm Mỹ có thể đóng được nhiều tàu chiến cỡ nhỏ như của Nga.

Đặc biệt, trong tình huống xảy ra xung đột, đội tàu chiến cỡ nhỏ Nga không quá khó để vô hiệu được tuần dương hạm nhưng ở chiều ngược lại, nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Loading...
Tuấn Vũ / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ham-doi-tuan-duong-ham-my-chi-ngang-tau-co-nho-nga-3397250