Hàn Quốc ngày 9/1 cho biết sẽ cân nhắc việc tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu như đây là điều cần thiết nhằm tạo điều kiện cho phái đoàn Bình Nhưỡng tham gia vào Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại PyeongChang diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Hàn Quốc cân nhắc tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên
Toàn cảnh cuộc đàm phán cấp cao liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok nêu rõ nếu như Seoul cần có "bước đi trước tiên" để giúp Triều Tiên tham gia Thế vận hội sắp tới, Hàn Quốc sẽ cân nhắc vấn đề này cùng với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các quốc gia liên quan khác. Trước đó, Hàn Quốc đã đơn phương cấm một số quan chức Triều Tiên nhập cảnh Hàn Quốc sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua đang diễn tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền. Phía Triều Tiên đã đồng ý sẽ cử một phái đoàn lớn tham gia sự kiện thể thao này. Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung thông báo phía Bình Nhưỡng đề xuất cử một phái đoàn gồm đoàn Ủy ban Olympic Quốc gia, các vận động viên điền kinh, những người cổ vũ, các đội biểu diễn nghệ thuật, một đội thi đấu taekwondo và các nhà báo tham dự Thế vận hội.    

Kế hoạch đàm phán cấp cao đã được 2 bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp Năm mới bày tỏ sẵn sàng cử một phái đoàn của Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới và cho biết Triều Tiên để ngỏ đối thoại. Đường dây nóng giữa hai miền đã được mở lại cuối tuần trước.

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội tới sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó mối quan hệ liên Triều tốt đẹp hơn sẽ tạo điều kiện để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc cân nhắc tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / TTXVN