Tổng thống Hàn Quốc Park Geun –Hye ngày hôm nay đã cảnh báo nền kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào tình trạng suy thoái, trì trệ lâu dài; đồng thời kêu gọi xử lý nhanh trong các dự luật kinh tế sắp tới.

Tăng trưởng kém, lạm phát thấp, giá trị đồng tiền trong nước yếu đi cùng với một bộ phận dân số lão hóa nhanh chóng đang là những yếu tố rủi ro chính gây nguy hại cho nền kinh tế Hàn Quốc. Đây là lời phát biểu của tổng thống Geun-hye trên truyền hình. Theo lời bà thì đất nước đang ở mép vực, hoặc là phát triển hoặc là rơi vào trì trệ.

Bộ trưởng tài chính Choi Kyung Hwan mới đây đã có những bước đánh giá về tình hình chung rằng Chỉ số tiêu dùng thấp cộng vời việc nhu cầu giảm quá nhiều. Ông cũng đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế cụ thể.

“ Chúng ta có thể lựa chọn ngã rẽ đạt những bước phát triển nhảy vọt hoặc là rẽ về phía tình trạng trì trệ, dậm chân tại chỗ. Nhưng theo tôi, đây là thời điểm vàng để xây dựng lại nền kinh tế” ,trích lời tổng thống Park geun-Hye

suy thoái kinh tế
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye trong phiên họp mới nhất về phát triển kinh tế. Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế đứng thứ 4 châu Á có thể sẽ tăng trưởng khoảng 3,5 % trong năm nay, tăng 0,5% so với năm 2013. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là một sự phát triển đáng tuyên dương khi cả thế giới nói chung và Hàn Quốc nói riêng vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng.

Chính phủ hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận của quốc hội đối với dự luật ngân sách vào năm tới bao gồm cả kế hoạch chi tiêu ngân sách tăng khoảng 5,7% từ năm nay. Đây là một sự gia tăng lớn hơn trong chi tiêu so với dự định.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sắp tới đây có thể nới lỏng chính sách tiền tệ đồng thời phải chịu áp lực phải giảm lãi suất. Đây là lần giảm thứ 4 kể từ giữa năm ngoái.

“ Nhìn tổng thể, tôi nghĩ rằng những góp ý của bà nhằm khơi dậy sức ép của công chúng lên các bên để hoàn thiện dự luật ngân sách năm sau đúng thời hạn, các thương gia cũng nhờ những đánh giá này mà được giảm lãi suất”, trích lời Chủ tịch ủy ban chứng khoán, ông Park Sang-hyun

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản bằng 3 bước kể từ tháng 5 năm ngoái

Hiện đồng won đang được giao dịch ở mức 1.047, 6 won 1 đô la, và kỳ vọng giá cổ phiếu cũng sẽ tăng 0.02 điểm vào tháng 12.

Tổng thống Park Geun-Hye cũng nhắc lại những cam kết của mình để ổn định nền kinh tế đến một ngưỡng cân bằng hơn nữa giữa các ngành sản xuất và dịch vụ, giữa xuất khẩu và các hoạt động trong nước.

Nền kinh tế của Hàn Quốc bị ảnh hưởng mạnh bởi các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai. Bà Park cũng cam kết sẽ thay đổi cấu trúc này. Tuy nhiên, có một điều là chính phủ hầu như không được can thiệp sâu cũng như làm suy yếu sức mạnh của các tập đoàn, mà người Hàn Quốc gọi là những chaebol (tên gọi xếp đẳng cấp cho những tập đoàn xây dựng lớn). Mặc dù vậy, thay vì đó, các công ty nhỏ hơn cũng sẽ nhận được sự khuyến khích và hỗ trợ để mở rộng kinh doanh.

Số liệu của chính phủ cho thấy tổng doanh thu hàng năm của các chaebol lên tới 831 tỷ won vào năm 2013, bằng 58 % tổng sản phẩm quốc nội, tức là tăng 18% so với năm 2004.

 

Anh Đào / skcd.com.vn