Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 13-9 cho biết sẽ tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn lần đầu tiên sau 10 năm, nhằm ra mắt vũ khí chiến lược.

Ngày Lực lượng Vũ trang lần thứ 75 của Hàn Quốc rơi vào ngày 1-10. 

Năm nay, buổi lễ chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 26-9 trước kỳ nghỉ lễ Chuseok kéo dài 6 ngày, bắt đầu từ ngày 28-9.

Buổi lễ dự kiến bắt đầu tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, tỉnh Kyunggi, nhằm giới thiệu các loại vũ khí nội địa mới của Hàn Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu KF-21, trực thăng vũ trang hạng nhẹ và tên lửa đất đối không tầm xa.

Hàn Quốc duyệt binh khủng, khoe hàng loạt vũ khí chiến lược - Ảnh 1.

Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ

Sau đó, lễ duyệt binh quy mô lớn sẽ diễn ra ở Gwanghwamun, trung tâm Seoul vào buổi chiều cùng ngày. Trong cuộc duyệt binh, phi đội trình diễn trên không "Đại bàng đen" thuộc Lực lượng Không quân và trực thăng tấn công Apache sẽ thực hiện các chuyến bay phía trên.

Hàn Quốc thường tổ chức duyệt binh 5 năm một lần để kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang nhằm phô trương sức mạnh hỏa lực trước Triều Tiên. 

Cuộc duyệt binh được tổ chức lần gần nhất vào năm 2013 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-hye. Sự kiện này không diễn ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in.

Một quan chức cho biết sự kiện năm nay sẽ diễn ra với chủ đề "quân đội mạnh, an ninh vững mạnh và hòa bình thông qua sức mạnh" để thể hiện quyết tâm bảo vệ đất nước của quân đội, nhằm gửi thông điệp tới Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng gia tăng hành động khiêu khích.

Trong diễn biến cùng ngày, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình F-35 trị giá 5 tỉ USD cho Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên tăng cao.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bật đèn xanh cho việc bán 25 máy bay do hãng Lockheed Martin sản xuất cũng như động cơ và thiết bị liên quan. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, thương vụ này sẽ cải thiện khả năng của Hàn Quốc trong việc ứng phó các mối đe dọa hiện tại và tương lai bằng cách cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy, ngăn chặn sự xâm phạm trong khu vực và đảm bảo khả năng hiệp đồng với các lực lượng Mỹ.

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/han-quoc-duyet-binh-khung-khoe-hang-loat-vu-khi-chien-luoc-20230914102952887.htm