Bệnh nhân là 2 người nhập cảnh vào sân bay quốc tế Incheon hôm 21/6 (theo giờ địa phương). Họ có triệu chứng của đậu mùa khỉ và đang chờ xét nghiệm.

Theo Yonhap, 2 ca nghi mắc đậu mùa khỉ được giới chức y tế Hàn Quốc phát hiện vào ngày 21/6. Những người này đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Trung tâm Y tế Incheon, Hàn Quốc, là nơi cách ly, theo dõi 2 ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của nước này. Một trong hai bệnh nhân có các triệu chứng khi nhập cảnh vào sân bay quốc tế Incheon vào ngày 21/6 (theo giờ địa phương).

ca nghi mac dau mua khi dau tien anh 1

Hành khách từ nước ngoài chờ kiểm dịch tại sân bay quốc tế Incheon trước khi nhập cảnh. Ảnh: Yonhap.

Ngay trong đêm, cơ quan chức năng đã đưa người này đến Trung tâm Y tế Incheon. Trước đó, giới chức thành phố Incheon đã quyết định chọn Trung tâm Y tế Incheon là cơ sở y tế chuyên dụng, chuẩn bị cho khả năng dịch đậu khỉ xâm nhập vào Hàn Quốc. Trung tâm Y tế Incheon bố trí hai giường cách ly và điều trị nội trú cho các trường hợp nghi ngờ hoặc xác nhận mắc bệnh đậu khỉ.

Thông tin chi tiết về 2 ca nghi mắc cũng như triệu chứng không được tiết lộ.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người do virus thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae có "họ hàng" với bệnh đậu mùa gây ra. Bệnh chủ yếu xảy ra ở Tây và Trung Phi.

Ngày 31/5, Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lên "đáng lo ngại". Ngày 8/6, đậu mùa khỉ được liệt kê vào danh sách bệnh truyền nhiễm loại B. Mức độ cảnh báo sớm các bệnh truyền nhiễm ở Hàn Quốc được chia thành 4 giai đoạn từ thấp đến cao, gồm đáng quan tâm, cần chú ý, phải cảnh giác và nghiêm trọng.

Tại Hàn Quốc, người mắc đậu mùa khỉ sẽ được cách ly cho đến khi hết hẳn triệu chứng. Những người tiếp xúc gần có nguy cơ cao phải cách ly trong 21 ngày.

Hiện tại, trên thế giới, đậu mùa khỉ cũng lây lan mạnh, đặc biệt ở khu vực châu Âu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 17/6, tổ chức này đã nhận được báo cáo về 2.103 trường hợp ở 42 quốc gia ở 5 khu vực WHO quản lý. Đây đều là những quốc gia chưa từng phát hiện người mắc đậu mùa khỉ trước đó.

Đặc biệt, trong đợt bùng phát này, ca tử vong đầu tiên đã được ghi nhận ở Nigeria. Theo The Guardian Nigeria, nạn nhân 40 tuổi, mắc nhiều bệnh lý khác và đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch. Nigeria cũng đã phát hiện 21 ca mắc tính đến cuối tháng 5.

Ngoài ra, một trường hợp tử vong khác ở Brazil cũng đã được báo cáo cho WHO và cơ quan này đang xác minh.

  • Hàn Quốc xin đăng cai Asian Cup 2023
  • Xôn xao thông tin trung vệ Hàn Quốc mượn cớ đi nghĩa vụ quân sự để rời HAGL, đầu quân cho CLB mới?
  • Thiên Nhan / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/han-quoc-phat-hien-ca-nghi-mac-dau-mua-khi-dau-tien-post1328624.html