Đơn vị điều tra đặc biệt về thảm họa dẫm đạp tại Itaewon (Hàn Quốc) đã truy tố sáu quan chức, trong đó có Lee Im-jae, cựu cảnh sát trưởng Đồn cảnh sát Yongsan, với cáo buộc lơ là trách nhiệm và lạm dụng chức quyền.

Đơn vị điều tra đặc biệt được thành lập hồi tuần trước, có nhiệm vụ điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa khiến 156 người thiệt mạng ở Seoul, và phản ứng của giới chức.

"Chúng tôi đã điều tra 154 người và truy tố sáu người," Kim Dong-wook, phát ngôn viên của đội điều tra thông báo hôm 07/11.

Sáu nghi phạm được nêu tên gồm có Lee Im-jae, cựu cảnh sát trưởng Đồn cảnh sát Yongsan, Ryu Mi-jin, người phụ trách phòng tình huống khẩn cấp tại Cơ quan Cảnh sát Đô thị Seoul, hai quan chức thuộc nhóm tình báo ở Đồn Cảnh sát Yongsan, Quận trưởng Yongsan-gu Park Hee-young và giám đốc sở cứu hỏa Yongsan Choi Seong-beom.

"Ryu và Lee bị truy tố lơ là trách nhiệm, các quan chức của đội tình báo sẽ bị cáo buộc các tội danh lạm dụng chức quyền, tiêu hủy bằng chứng và lơ là nghiệp vụ dẫn đến chết người. Park và Choi bị truy tố lơ là nghiệp vụ dẫn đến chết người," ông Kim thông báo thêm.

Theo nhóm điều tra, Lee, người giữ chức giám đốc Đồn Cảnh sát Yongsan ở thời điểm thảm họa xảy ra, đã được thông báo về vụ việc và rời nhà hàng nơi ông ta dùng bữa tối lúc 21 giờ 47 phút.

Lee dùng ôtô riêng tới Nhà ga Noksapyeong sau đó khoảng 10 phút. Dù tình trạng kẹt xe nghiêm trọng xảy ra ở Itaewon, Lee vẫn không rời xe xuống đi bộ, mà tìm cách tiếp cận hiện trường trên xe. Tới 22 giờ 55 phút, ông xuống xe và có mặt ở hiện trường sau đó 10 phút. Lee mất tới một tiếng đồng hồ để tới hiện trường, dù nếu đi bộ từ Ga Noksapyeong ông sẽ chỉ mất khoảng 10 phút.

Video ghi lại hình ảnh của Lee cho thấy ông này đi rất thong thả, chắp tay sau lưng, không có vẻ gì là vội vã sau khi đã rời xe.

Đội điều tra đặc biệt đang tìm hiểu vì sao Lee mất tới 1 giờ đồng hồ để tiếp cận hiện trường, và liệu ông có làm tròn trách nhiệm khi ở trên xe hay không. Họ cũng điều tra vì sao Đồn Cảnh sát Yongsan ban đầu báo cáo rằng Lee có mặt ở hiện trường lúc 22 giờ 20 phút.

Các điều tra viên cũng xem xét lý do Đồn Cảnh sát Yongsan xóa báo cáo về an ninh trật tự nơi công cộng chỉ vài ngày trước khi thảm họa xảy ra. Báo cáo này được cho là nêu những lo ngại về an toàn cho người dân trong dịp lễ Halloween ở Itaewon, đồng thời kêu gọi điều động thêm nhân sự để quản lý đám đông, do khả năng cao sẽ có rất nhiều người tụ tập trong khu vực vào cuối tuần 29/10.

Đội điều tra cho biết họ phát hiện người đứng đầu nhóm tình báo đã yêu cầu cấp dưới xóa nhiều chi tiết trong báo cáo, sau đó yêu cầu xóa toàn bộ báo cáo sau khi thảm họa xảy ra.

Giám đốc sở cứu hỏa quận Yongsan Park Hee-young cũng bị điều tra. Văn phòng quận cho biết Park trở về quê nhà hôm 29/10 nhưng sau đó có mặt ở Seoul lúc 20 giờ cùng ngày. Park đã có mặt trên một con đường ở Itaewon cách hiện trường dẫm đạp chỉ 130 mét vào lúc 20 giờ 20 phút.

Tuy vậy, dư luận nghi ngờ Park có thực sự làm tròn trách nhiệm không, bởi con đường mà bà tuần tra khá gần nhà riêng của bà. Báo chí địa phương đưa tin Park gửi tin nhắn bày tỏ lo ngại về đám đông ở Itaewon, nhưng không có động thái can thiệp nào.