Liên quan đến việc kiểm tra sức khỏe của phi công, Vietnam Airlines vừa phát đi thông cáo cho biết, kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất.

Mục đích của việc kiểm tra này là nhằm giám sát tuân thủ, đảm bảo sức khỏe tâm, sinh lý của phi công theo các quy định hiện hành của ngành và hãng.

Còn về mạng xã hội gần đây đưa thông tin về một trường hợp phi công Đoàn bay 919 có kết quả kiểm tra sức khỏe nghi dương tính với ketamin, Vietnam Airlines cho hay, đây chỉ là kết quả nghi ngờ liên quan đến thành phần chất cấm sử dụng. Hiện các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục xét nghiệm, đánh giá, phân tích bằng các phương pháp khác nhau để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Hiện nay, theo đúng quy định, phi công này đã bị tạm đình chỉ công tác để chờ kết luận chính thức.

Phi công nghi dương tính với ketamin của Vietnam Airlines đang bị tạm đình chỉ công việc

Hãng cũng đã báo cáo ban đầu với Cục Hàng không và sẽ cập nhật kết quả chính thức với Cục theo đúng quy định.

"Chúng tôi luôn khẳng định công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên của hãng luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Vì thế, hãng luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này. Mọi sai phạm đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định"- thông cáo của Vietnam Airlines nêu.

Trong khi đó, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, Cục đã nhận được thông tin và báo cáo ban đầu của hãng bay.

"Hiện tại, phi công này đã bị hãng hàng không tạm đình chỉ bay. Chúng tôi cũng đang tổ chức cho xét nghiệm chính thức tại bệnh viện trước khi có kết luận cuối cùng cũng như hình thức xử lý (nếu có).

Trường hợp kết quả cho thấy phi công này có sử dụng chất cấm, theo Thông tư 14, sẽ thu hồi giấy phép lái máy bay. Theo quy định hiện hành, phi công này sẽ bị thu giấy phép vĩnh viễn"- đại diện Cục Hàng không cho biết.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản của trạm y tế thuộc Đoàn bay 919 ban hành ngày 27/4. Văn bản này báo cáo về việc kiểm tra chất gây nghiện của một phi công có kết quả dương tính với ketamin.