Dù sở hữu vị trí đắc địa ở phía tây Hà Nội, nhiều biệt thự nằm trong khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn bị bỏ không và phải cho công nhân thuê với giá rẻ.

biet thu bo khong anh 1

Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn ngay mặt đường Lê Trọng Tấn kéo dài (xã An Khánh, huyện Hoài Đức), sát trục Đại lộ Thăng Long và cách trung tâm thủ đô hơn 10 km.

biet thu bo khong anh 2

Khu đô thị được xây dựng với định hướng là một điểm nhấn của ngành bất động sản phía Bắc. Tuy nhiên, khu biệt thự trong dự án hiện rơi vào tình trạng hoang vắng, nhếch nhác.

biet thu bo khong anh 3

Là một phần trong tổng thể dự án xây dựng, phát triển khu đô thị mới tại An Khánh với tổng vốn đầu tư ban đầu 100 triệu USD, hàng loạt biệt thự tại đây đã bị bỏ không, dần trở thành nơi cho công nhân thuê nhà giá rẻ.

biet thu bo khong anh 4

Ông Nguyễn Đức Bình, người cho thuê lại nhà tại đây, cho biết ông và gia đình thuê 3 căn nhà (mỗi căn 4 tầng) ở khu biệt thự Thiên Đường Bảo Sơn với giá 8 triệu/căn. Trong mỗi căn, con trai ông đều đặt cơ sở kinh doanh tại tầng một và cho thuê lẻ các tầng còn lại.

biet thu bo khong anh 5

"Gia đình tôi cho thuê lại với giá 3,5 triệu/tầng. Người thuê chủ yếu đều là công nhân đi làm ở nhà máy ngay cạnh đây", ông Bình cho biết thêm.

biet thu bo khong anh 6

Ngoài công nhân, người dân sinh sống ở đây chủ yếu là các chủ cho thuê lại nhà. Họ lập lán, trồng rau, bán một vài đồ gia dụng, trà đá, đồng thời trông nom, tự đảm bảo an ninh.

biet thu bo khong anh 7 biet thu bo khong anh 8 biet thu bo khong anh 9 biet thu bo khong anh 10

Đi vào hoạt động từ năm 2008, không chỉ cỏ mọc um tùm, nhếch nhác, nhiều căn biệt thự có dấu hiệu xuống cấp.

biet thu bo khong anh 11

Phế thải sinh hoạt và phế thải xây dựng bị vứt bừa bãi tại đây và thu hút nhiều người đến nhặt sắt vụn. Bãi phế thải thường xuyên bị đốt để lấy lõi thép nên bốc khói đen nghi ngút, mùi nồng nặc.

biet thu bo khong anh 12

Chị Lý Thị Quyết (quê Yên Bái) là công nhân và sống tại đây đã được khoảng một tháng. Chị cùng 28 người khác (đến từ nhiều tỉnh thành, chủ yếu từ Hà Giang, Yên Bái) về Hà Nội để làm công nhân. "Tôi một mình đi tìm việc làm, sau đó được chủ tập hợp lại thành một nhóm và đưa tới đây ở", chị chia sẻ.

biet thu bo khong anh 13 biet thu bo khong anh 14 biet thu bo khong anh 15 biet thu bo khong anh 16

"29 người chúng tôi được chủ sắp xếp ở trong một căn nhà 3 tầng và được bao ăn, bao ở. Có người hoàn cảnh khó khăn phải bế cả con đi nên tôi thường bế giúp", chị Quyết cho biết thêm.

biet thu bo khong anh 17

"Lúc đến ở, tôi không nghĩ đây là khu biệt thự vì thấy cũng không được đẹp, lại hoang vắng. Sau khi biết, anh em chúng tôi thường đùa nhau rằng, công nhân mà được ở biệt thự thì sướng không ai bằng", anh Đào Văn Thành (người thứ hai bên trái) nói vui.

biet thu bo khong anh 18

Vị trí Khu đô thị Thiên Đường Bảo Sơn ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Google Maps.