Tối ngày 7/10, hàng loạt fanpage confession trên Facebook của các trường đại học lớn tại TP.HCM bị đổi tên gây nên một sự náo loạn trong cộng đồng sinh viên. Các confession thường là sân chơi, nơi chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của sinh viên.

Trang confession nổi tiếng của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM với hơn 100.000 lượt theo dõi đã đổi thành tên "Đào Xuân Trường". Ảnh chụp màn hình

Trang confession nổi tiếng của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM với hơn 100.000 lượt theo dõi đã đổi thành tên "Đào Xuân Trường". Ảnh chụp màn hình

Sự cố trang fanpage bị đổi tên đang gây sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng sinh viên và các trường đại học bởi chỉ trong ngày 7/10 có tới hàng chục fanpage confession trên Facebook bị đổi tên. 

Cái tên được gây chú ý nhất trong lần tấn công các fanpage lần này là "Đào Xuân Trường". Trong đó, trang confession nổi tiếng của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM với hơn 100.000 lượt theo dõi đã bị đổi thành tên "Đào Xuân Trường".

Đây cũng là cái tên mà kẻ tấn công dùng để đặt cho các fanpage confession của sinh viên TP.HCM học tại Trường Đại học Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Trường Đại học Ngân hàng, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Công nghiệp, Trường Đại học Tài chính - Marketing, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Văn Lang... 

Hàng loạt confession của sinh viên các trường đại học lớn tại TP.HCM bị tấn công, đổi tên mới.

Hàng loạt confession của sinh viên các trường đại học lớn tại TP.HCM bị tấn công, đổi tên mới.

Trước đó, sự việc đổi tên bắt đầu từ sáng 7/10 khi page sinh viên một số khoa, ngành của Trường Đại học Tôn Đức Thắng gặp sự cố fanpage bị đổi tên thành Nguyễn Phan Minh Khang và Nguyễn Trần Anh Khoa.

Không những thế, một số page vệ tinh, page confession do sinh viên quản lý và page của Ký túc xá trường này cũng đồng loạt thay đổi tên.

Một fanpage khác của Trường Đại học Tôn Đức Thắng thông báo viề việc page gặp sự cố, bị đổi tên.

Một fanpage khác của Trường Đại học Tôn Đức Thắng thông báo về việc page gặp sự cố, bị đổi tên.

Hiện tại chỉ có rất ít page lấy lại được tên và quyền quản trị. 

Ông Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho biết: Những trang bị tấn công hầu hết là diễn đàn của sinh viên và do sinh viên là admin. Việc này không ảnh hưởng đến các thông tin chính thống từ nguồn chính thức của trường đại học. Các trang bị tấn công chủ yếu là page confession có số lượng thành viên đông, tương tác lớn. Trong đó, có một số page là trang của các khoa trong trường.

Qua sự việc lần này các diễn đàn cần lưu ý hơn về vấn đề bảo mật, kể cả những trang đã có tích xanh vẫn có thể bị hacker tấn công.