Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 5/4 cho biết 8 chiến cơ và hai máy bay của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) thuộc đảo này.

Trong số 10 máy bay Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 5/4, có một chiếc máy bay bay qua khu vực kênh Bashi chiến lược, Reuters dẫn thông tin từ cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Cụ thể, nhóm máy bay Trung Quốc bao gồm bốn chiến đấu cơ J-16, bốn chiến đấu cơ J-10, một máy bay hoa tiêu và một máy bay chống tàu ngầm. Chiếc máy bay chống tàu ngầm sau đó bay qua kênh Bashi đến phía nam đảo Đài Loan.

Một chiến cơ J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Một chiến cơ J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Lực lượng phòng không Đài Loan đã triển khai một chiến đấu cơ tuần tra nhằm cảnh cáo nhóm máy bay Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ Reuters.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Phía Đài Bắc liên tục tố cáo những hoạt động này đang đe dọa ổn định khu vực.

Hồi cuối tháng trước (26/3), Đài Loan cũng cho biết 20 máy bay Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của đảo này. Đây là vụ xâm nhập lớn nhất mà cơ quan phòng vệ Đài Loan từng công bố, đánh dấu một bước leo thang căng thẳng.