Không nghề nghiệp, các nghi phạm giả danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy gọi điện thoại đến các cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự để lừa đảo.

Ngày 26/5, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, cho biết đã bắt giữ Mai Thanh Tùng (30 tuổi) và Vũ Văn Tiến (28 tuổi, hàng xóm của Tùng), cùng trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua công tác nắm tình hình, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện nhóm người giả danh Cảnh sát PCCC lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên cả nước.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đã giao Phòng Hướng dẫn điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang điều tra làm rõ.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện các nghi phạm đang có mặt ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), lập tức tổ công tác lên đường có mặt tại nhà của Tùng và Tiến.

Các nghi phạm đã mua 1.000 bộ quần áo bảo hộ PCCC để gửi cho các bị hại.

Tại đây, cơ quan công an thu giữ 4 máy tính mà các nghi phạm sử dụng để lừa đảo chiếm tài sản.

Tại cơ quan công an, Tùng khai nhận, là người không nghề nghiệp ổn định, thường xuyên nên mạng xã hội tìm hiểu các phương thức thủ đoạn lừa đảo. Do biết một số cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT phải có chứng chỉ phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tháng 9/2021, Tùng bàn bạc với Tiến giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC phụ trách địa bàn gọi điện cho các cá nhân, công ty yêu cầu tập huấn để được cấp chứng chỉ nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông qua mạng, Tùng đã thu thập thông tin của các cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT cần có chứng chỉ PCCC; đồng thời mua 1.000 bộ quần áo bảo hộ PCCC của anh T.V.T, quê ở Hà Nam với giá 125.000 đồng/1 bộ.

Sau đó, Tùng cùng với Tiến sử dụng nhiều sim điện thoại không chính chủ để gọi điện giả danh là cán bộ Cảnh sát PCCC quản lý địa bàn yêu cầu các cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện tham gia tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC để được cấp chứng chỉ với thời gian tập huấn từ 3 đến 5 ngày và kinh phí từ 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng/người.

Mai Thanh Tùng và Vũ Văn Tiến tại trụ sở Cục Cảnh sát hình sự.

Đơn cử, trường hợp bị hại chị N.T.T. (33 tuổi), trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình và anh P.V.T., trú tại tỉnh Bắc Giang, đều là chủ hộ kinh doanh cá thể. Sau khi có số điện thoại của chị N.T.T. và anh P.V.T., Tùng gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC quản lý địa bàn, nói sắp tới có đoàn kiểm tra về công tác PCCC hỏi hộ kinh doanh có các thiết bị PCCC, đăng ký, chứng chỉ PCCC chưa? Nếu không có sẽ bị xử phạt, trường hợp nặng có thể thu hồi giấy phép kinh doanh...

Khi thấy chị T. và anh T. nói chưa có, lập tức Tùng giới thiệu có quen biết lãnh đạo của Phòng Cảnh sát PCCC nơi mà bị hại cư trú; đồng thời cho số điện thoại để bị hại gọi đến để "lãnh đạo" hướng dẫn mà không cần đến cơ quan công an.

Các bị hại đã dễ dàng tin tưởng, gọi theo số điện thoại Tùng cho. Có trường hợp, Tùng đóng "hai vai", giả vờ là "lãnh đạo", có trường hợp thì Tùng giao cho Tiến nghe, hướng dẫn các bị hại, tham gia lớp tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC để được cấp chứng chỉ.

Tiếp đó, khi bị hại đồng ý tham gia tập huấn để được cấp chứng chỉ, Tùng đã đóng gói bưu phẩm một bộ quần áo bảo hộ PCCC, một quyển hướng dẫn PCCC và đến Bưu điện huyện Nga Sơn, Thanh Hóa (người đã đăng ký mã gửi ship cod trước đó) gửi cho cá nhân, công ty.

Sau khi các cá nhân, công ty nhận được bưu phẩm thì phải nộp ngay số tiền "lệ phí" tập huấn cho nhân viên chuyển phát nhanh và bưu điện sẽ trả tiền lại cho Tùng. Nhận được tiền, các nghi phạm thay đổi số tiền thoại hoặc chặn liên lạc của người bị hại. Với thủ đoạn như trên, Tùng và Tiến đã lừa đảo hàng nghìn người với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã phát hiện và tạm giữ nhiều máy tính xách tay, điện thoại, quần áo bảo hộ PCCC và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  • Đối tượng giả danh công an đi bắt ma túy rồi sàm sỡ bé gái mới 13 tuổi
  • Giả danh 'cán bộ ở Bộ Công an' chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng
  • Minh Hiền / Công An Nhân Dân

    Nguồn: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/hang-nghin-nguoi-sap-bay-ke-gia-danh-canh-sat-pccc--i655059/