Sáu tên lửa từ các hệ thống do Mỹ cung cấp đã bắn vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kherson, trong đó một tên lửa trúng mục tiêu.

Hãng tin Nga cáo buộc Ukraina tấn công đập ở Kherson bằng tên lửa

Quân nhân Nga gác tại đập thủy điện Kakhovskaya ở vùng Kherson. Ảnh chụp màn hình

Quân đội Ukraina đã bắn tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất vào đập thủy điện Kakhovskaya ở vùng Kherson vào ngày 6/11 làm hư hại một cửa xả lũ, các dịch vụ khẩn cấp thông tin với hãng tin Nga RIA Novosti.

Vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ địa phương, sáu hỏa lực đã nhắm vào đập thủy điện. Năm tên lửa đã bị phòng không Nga đánh chặn, nhưng một tên lửa đã vượt qua được hàng rào phòng thủ.

Giới chức thân Nga tại Kherson sau đó làm rõ rằng tên lửa đã không gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Trong những tuần gần đây, Mátxcơva cáo buộc Kiev tìm cách tấn công đập thủy điện Kakhovskaya nằm trên sông Dnepr, ở thượng nguồn thành phố Kherson.

Giới chức Nga bắt đầu di dời dân thường khỏi thành phố và các khu vực hữu ngạn sông Dnepr vào tháng trước. Thống đốc thân Nga ở vùng Kherson, ông Vladimir Saldo, giải thích do có "nguy cơ lũ lụt ngay tức thời ở các vùng lãnh thổ bởi kế hoạch phá hủy đập thủy điện Kakhovskaya" của Ukraina. 

Tuy nhiên, Ukraina cáo buộc Nga đã lên kế hoạch tự cho nổ con đập. 

Vùng Kherson chính thức được tuyên bố là một phần của lãnh thổ Nga vào đầu tháng 10, cùng với vùng Zaporizhzhia và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Trong những tuần gần đây, quân đội Ukraina đã nhiều lần nỗ lực tiến vào Kherson.