Sự hiện diện của số lượng lớn tiêm kích tàng hình F-35 trên đất Israel sẽ gây áp lực nghiêm trọng lên căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria.

Không lực Hoa Kỳ sẽ triển khai các máy bay tàng hình F-35 của mình tới Israel để duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực, ấn phẩm 9TV của Israel đưa tin, được trích dẫn bởi trang Avia.pro của Nga vào ngày chủ nhật.

"Người Mỹ sẽ đặt một số lượng lớn nhà chứa máy bay chiến đấu F-35 của họ trên lãnh thổ của nhà nước Do Thái. Chúng tôi đang nói về hàng trăm máy bay chiến đấu, tạo ra một mối đe dọa nhất định đối với các cơ sở quân sự của Nga ở Trung Đông", theo Avia.Pro.

"Các nhà chứa máy bay đang được dựng lên khẩn cấp trên khắp Israel, rất có thể dự định triển khai chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mới nhất là F-35I Adir. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho dự án. Tổng diện tích của các nhà chứa máy bay đang được xây dựng là 252.000 m2", báo cáo của 9TV, được trích dẫn bởi Avia.Pro.

Mỹ tăng cường số lượng lớn tiêm kích tàng hình F-35 tới lãnh thổ Israel.

Mỹ tăng cường số lượng lớn tiêm kích tàng hình F-35 tới lãnh thổ Israel.

Nếu thông tin trên là chính xác, động thái này sẽ là một canh bạc trong trò chơi quyền lực của Washington chống lại lực lượng vũ trang Nga trong khu vực, hiện đang duy trì một trong những căn cứ lớn nhất bên trong Syria.

"Mặt khác, các chuyên gia tin rằng hành động này của Mỹ chỉ đơn giản nhằm tăng cường ảnh hưởng của Quân đội Hoa Kỳ trong khu vực với mục đích đối đầu với Iran, khi Tehran gần đây tích cực triển khai các cơ sở quân sự của mình tại Syria", Avia.Pro nói thêm.

Hiện tại cả Mỹ, Nga và Israel đều chưa đưa ra bình luận về các thông báo mới nhất được truyền thông đăng tải, do vậy sẽ cần thêm một nguồn chính thống khẳng định để đưa ra được cái nhìn chính xác nhất.

Với số lượng và chất lượng áp đảo, không quân Mỹ - Israel sẽ xây chắc vị thế bá chủ khu vực Trung Đông.

Với số lượng và chất lượng áp đảo, không quân Mỹ - Israel sẽ xây chắc vị thế bá chủ khu vực Trung Đông.

Nhưng nếu trong tương lai gần có hàng trăm tiêm kích F-35 bao gồm cả phiên bản F-35I Adir của Israel lẫn F-35A Lightning II của Mỹ xuất hiện trên lãnh thổ Israel thì rõ ràng đây có thể là một pháo đài bất khả xâm phạm.

Nhờ khả năng tàng hình cực tốt và trang bị hệ thống cảm biến chiến đấu tinh vi, có khả năng phối hợp theo biên đội, các chiến đấu cơ tàng hình này sẽ tạo ưu thế cực lớn cho lực lượng vũ trang liên hợp của Mỹ và Israel.

Dự báo để đối phó tình huống khẩn cấp thì Nga sẽ phải nhanh chóng tăng cường lực lượng của mình trở lại căn cứ không quân Hmeimim với các tiêm kích Su-30SM, Su-35S và không loại trừ có cả tiêm kích tàng hình Su-57 thuộc đợt sản xuất hàng loạt đầu tiên.