Khói độc hại từ các vụ cháy rừng ở Canada gây ảnh hưởng tới hàng triệu người Mỹ và chất lượng không khí tại nhiều thành phố rơi xuống mức báo động.

Theo một nghiên cứu được chia sẻ với Guardian, khói từ các vụ cháy rừng ở Canada khiến người Mỹ phải tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất do cháy rừng kể từ khi dữ liệu được thu thập năm 2006.

Ông Marshall Burke, nhà khoa học môi trường tại Đại học Stanford, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đã phải kiểm tra 4 lần để chắc chắn điều này đang xảy ra. Chúng tôi chưa từng thấy điều gì như thế này ở bờ Đông trước đây. Đây là một sự kiện lịch sử".

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford ước tính một người Mỹ trung bình vào ngày 7/6 đã tiếp xúc với 27,5 microgam trên một mét khối vật chất dạng hạt nhỏ mang trong các đám khói. Bụi và các mảnh vụn cháy khác bị chôn sâu trong phổi khi hít vào có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Mức độ ô nhiễm này vượt xa khoảng thời gian tháng 9/2020 ở bờ Tây nước Mỹ sau 1 năm cháy rừng kỷ lục.

Ở New York, bầu trời đã chuyển sang màu cam. Trường học và sân chơi đóng cửa các hoạt động ngoài trời và người dân đeo khẩu trang ra ngoài.

Thế giới - Hàng triệu người Mỹ hứng chịu khói độc hại do cháy rừng

Khu trung tâm Washington, D.C. bị bao phủ bởi khói mù do cháy rừng ở Canada. (Ảnh: Reuters)

Tại Washington, giao thông thông thoáng và các chuyến tàu không đông đúc như thông thường do nhiều công ty yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Một số dịch vụ không thiết yếu của thành phố đã bị đình chỉ, bao gồm công viên và khu giải trí, xây dựng đường và thu gom rác thải. Đội bóng chày Washington Nationals đã hoãn trận đấu trên sân nhà, trong khi Sở thú Quốc gia đóng cửa trong ngày.

Giới chức y tế ở hơn 10 bang của Mỹ đã cảnh báo hàng triệu cư dân rằng việc dành thời gian ở ngoài trời có thể dẫn tới những vấn đề về hô hấp do nồng độ cao các hạt mịn trong không khí. Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy, các chỉ số chất lượng không khí trên mức "nguy hiểm" ở Washington vào sáng 8/6 (theo giờ địa phương).

Nhiều người đeo khẩu trang ra ngoài khi một lớp khói cháy rừng dày che phủ thủ đô nước Mỹ. Sương khói nồng nặc mùi tro bụi ngày càng dày đặc hơn, che khuất đỉnh Đài tưởng niệm Washington .

Thị trưởng Washington Muriel Bowser viết trên Twitter: "Chúng tôi kêu gọi người dân và du khách tuân theo các biện pháp phòng ngừa".

Dịch vụ Thời tiết quốc gia Mỹ đã mở rộng các cảnh báo về chất lượng không khí từ New England đến Nam Carolina, cũng như những vùng ở Trung Tây, bao gồm các bang Ohio, Indiana và Michigan.

Theo dịch vụ dự báo thời tiết tư nhân AccuWeather, đây là trường hợp khói cháy rừng tồi tệ nhất bao trùm vùng Đông Bắc nước Mỹ trong hơn 20 năm qua

Nhà khí tượng học của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Peter Mullinax cho biết, tình trạng khói cháy rừng có thể sẽ kéo dài cho đến ngày 11/6, khi một hệ thống bão mới thay đổi hướng gió và có khả năng sẽ có mưa ở các vùng của nước Mỹ sắp xảy ra tình trạng hạn hán.

Nhiều thành phố của Canada bao gồm Ottawa, Toronto và Montreal cũng phải hứng chịu khói trong những ngày gần đây, khi các đám cháy rừng hoành hành ở cả miền Đông và phía Tây nước này.

Canada hiện đang phải hứng chịu mùa cháy rừng tồi tệ nhất từ trước đến nay. Hàng nghìn người ở Canada đã buộc phải đi sơ tán và khoảng 3,8 triệu ha (9,4 triệu mẫu Anh) đã bị thiêu rụi, gấp khoảng 15 lần mức trung bình trong 10 năm qua, theo Bộ trưởng Bộ Ứng phó khẩn cấp Canada Bill Blair.