Cô giáo Trung Quốc từng được bình chọn là "đẹp nhất" bị cấm đứng lớp vì có lời lẽ "xấu xí" với học sinh.

Một lớp học ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Một lớp học ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Giáo viên "đẹp nhất" bỗng trở nên xấu xí khi phân biệt đối xử với học sinh dựa trên thu nhập và chức vụ của cha mẹ các em, tờ SCMP đưa tin.

Cô giáo cấp hai họ Xiao, đến từ thành phố Thiên Tân, miền đông Trung Quốc, được trường bình chọn là giáo viên "đẹp nhất" vào năm 2014 vì thành tích xuất sắc trong giảng dạy môn Toán. Nhưng cô vừa bị cấm đứng lớp sau khi đoạn băng ghi âm lời cô xúc phạm học sinh được tung lên mạng, gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng xã hội.

Trong đoạn clip do một học sinh ghi lại, có thể nghe thấy giáo viên Xiao nói: "Đừng trách tôi vì đã coi thường em. Nếu tôi nói với em rằng, thu nhập hàng năm của mẹ (bạn) Zhao Ting bằng với số tiền mẹ em kiếm được trong 50 năm, em có nghĩ rằng những phẩm chất của em có thể giống (bạn ấy) không? Không thể giống!".

Những bình luận phân biệt đối xử được đưa ra khi cô giáo Xiao mắng học sinh của mình vì nói chuyện trong một kỳ thi. Xiao đổ lỗi "hành vi xấu" này của học sinh là do gia đình các em - những người có thu nhập thấp hơn các học sinh trước của cô. Cô giáo nói rằng, những học sinh trước của cô cư xử tốt hơn vì họ xuất thân từ những gia đình quan chức cấp cao và doanh nhân giàu có. Gia đình của những học sinh này rất coi trọng việc học của con em họ vì họ có "phẩm chất tốt".

"Những học sinh đó đều nghe theo hướng dẫn của giáo viên và cư xử tốt. Nhưng hãy nhìn các em xem. Lớp học này toàn học sinh từ các gia đình bình thường, cha mẹ làm nhiều loại công việc khác nhau. Các em nên nghĩ xem cha mẹ các em có những phẩm chất tốt nào. (Bởi vì những phẩm chất thấp của cha mẹ), các em mới nói chuyện riêng trong lớp" - cô Xiao nói.

Văn phòng Giáo dục quận Jinnan của Thiên Tân ra tuyên bố cho biết, giáo viên và ban giám hiệu trường trung học cơ sở số 2 Xianshuigu đều phải chịu trách nhiệm về vụ việc, vi phạm đạo đức giảng dạy và ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng.

Xiao đã bị cấm đứng lớp nhưng vẫn ở lại trường và được phân nhiệm vụ khác.

Những bình luận của cô Xiao gây làn sóng chỉ trích từ cư dân mạng.

"Đánh giá về những gì cô ấy nói, tôi không nghĩ cô ấy xứng đáng trở thành một giáo viên" - một người bình luận viết trên Weibo.

"Thật sai lầm khi nói điều đó với trẻ em" - một người khác viết.

"Có thể cô ấy tạm thời hơi lơ đễnh và ý định của cô ấy không phải là phân biệt đối xử với học sinh và phụ huynh" - một người dùng Internet thông cảm hơn bày tỏ.

Cổng thông tin Rednet.cn cho hay trong một bài xã luận: "Chúng ta nên hỏi điều gì đã xảy ra ở đây để một giáo viên từ "đẹp nhất" trở thành xấu nhất. Tiêu chí cho giáo viên đẹp nhất lúc đó là gì?".

Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc dẫn lời Chu Zhaohui - một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc - cho rằng, việc cô giáo nói như vậy là vi phạm quy định, bất kể ý định đằng sau là gì.

"Cô ấy rõ ràng đã phân biệt đối xử với các học sinh có hoàn cảnh gia đình khác nhau, thay vì giáo dục trẻ em với suy nghĩ rằng mọi người đều bình đẳng. Phương pháp dạy của cô ấy cũng là một vấn đề. Cô ấy không nên chỉ khiển trách học sinh của mình" - Chu Zhaohui nói.

Năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành một thông tư nhằm nêu bật tầm quan trọng của đạo đức nhà giáo.

Ông Chu nhận xét về thông tư: "Chúng ta phải để giáo viên chủ động trở thành giáo viên giỏi vì đây là cách duy nhất chúng ta sẽ yên tâm về đạo đức nghề giáo. Chính phủ ban hành các mệnh lệnh hành chính không có tác dụng gì".

Tháng 7/2020, một giáo viên tại trường tiểu học ở Shuozhou, thuộc tỉnh Sơn Tây, đã bị thu hồi giấy phép giảng dạy và bị cách chức vì mắng học sinh và nhổ nước bọt vào các em.

Cô này tức giận vì phụ huynh của một học sinh đã gửi hoa cho một giáo viên khác để bày tỏ lòng biết ơn, trong khi không gửi hoa cho cô ấy, Chutian Metropolis News đưa tin.