Không có tiền để chơi ma túy, Sang rủ Thành cầm súng giả đi cướp tiệm vàng gây chấn động tỉnh Bình Dương. Vụ án được ANTV dựng lại trong Hành trình phá án.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong

Theo hồ sơ vụ án, chiều 18/6/2014, hai thanh niên chạy xe máy hiệu Wave (chưa rõ biển số) chạy từ hướng chợ Thủ Đức đến trước tiệm vàng Kim Nguyệt thuộc phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-2

Người ngồi sau nhảy xuống xông vào tiệm rút súng khống chế bảo vệ tiệm vàng rồi dùng búa đập bể kính tủ và nhanh tay gom lấy vàng nữ trang đang trưng bày bên trong. Ngay sau đó hai kẻ cướp tẩu thoát về hướng ngã tư Linh Xuân (Thủ Đức).

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-3

Chị Bùi Thị Kim Nguyệt (chủ tiệm vàng) cho biết, chập tối 18/6/2014, trời đổ mưa lớn, bên trong tiệm có năm người, ngoài chị Nguyệt còn có mẹ chồng của chị Nguyệt cùng con gái nhỏ và một người khách. Phía trước tiệm có nhân viên bảo vệ tên là Sang đang làm nhiệm vụ.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-4

Hai nghi phạm đi trên chiếc Wave màu đỏ, đội mũ bảo hiểm, mặc áo mưa màu vàng đi vào. Bất ngờ một người dùng búa đập liên tiếp hai nhát làm tủ kính thủng một lỗ lớn rồi gom vàng bỏ vào túi áo. Chị Nguyệt và bảo vệ Sang định chống cự liền bị tên cướp còn lại rút khẩu súng ngắn màu bạc (nghi là loại súng rulô) chĩa vào người, ra lệnh: "Tất cả nằm xuống, chống cự tao bắn".

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-5

Quá hoảng sợ, mẹ chồng chị Nguyệt vội dắt cháu nội chạy vào trong nhà; chị Nguyệt và bảo vệ Sang thì điếng người không dám kêu la. Hai kẻ cướp nhanh chóng gom vàng rồi lên xe bỏ chạy về hướng cầu vượt Linh Xuân ra quốc lộ 1A. Toàn bộ vụ cướp được camera ghi nhận chỉ diễn ra trong vòng 15 giây. Theo chủ tiệm vàng Kim Nguyệt, số nữ trang bị cướp khoảng 20 lượng vàng (trị giá trên 400 triệu đồng).

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-6

Sau khi nhận được tin báo, Công an thị xã Dĩ An đã huy động các đơn vị nghiệp vụ đến hiện trường. Do vụ cướp xảy ra tại khu vực giáp ranh nên lãnh đạo Công an quận Thủ Đức (TP HCM) cũng đã điều động lực lượng đến hiện trường cùng phối hợp truy xét.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-7

Lực lượng Công an đã thu giữ hai camera quan sát tại tiệm vàng ghi lại toàn bộ hình ảnh hai kẻ cướp khi gây án. Theo Công an thị xã Dĩ An đó là chứng cứ quan trọng, qua phân tích hình ảnh trên camera đã thấy rõ khuôn mặt và đặc điểm nhận dạng của hai hung thủ.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-8

Công an thị xã Dĩ An đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phân loại kết hợp nhận diện đối tượng qua camera quan sát tại tiệm vàng và lời khai của nhân chứng để truy tìm thủ phạm.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-9

Hai ngày sau khi xảy ra vụ cướp, hai đối tượng (một nam, một nữ) mang 24 chiếc nhẫn nam vào một tiệm vàng cũng thuộc thị xã Dĩ An để bán. Nghi vấn đây là tang vật vụ cướp, chủ tiệm vàng đã báo Công an, lực lượng chức năng tới hiện trường thì cả hai bỏ chạy, để lại số vàng nói trên.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-10

Kết hợp nguồn tin trinh sát, camera ghi hình và một số biện pháp nghiệp vụ khác, cơ quan điều tra xác định đối tượng nam cùng người phụ nữ đi bán vàng nói trên là Nguyễn Thanh Sang (còn gọi Bé Gãi, ngụ khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An) đồng thời xác định Sang là một trong hai đối tượng gây ra vụ cướp tại tiệm vàng Kim Nguyệt.

Theo đó, Sang khai nhận chiều 18/6/2014, do chưa có tiền mua ma túy nên bàn với Thành đi cướp vàng để bán lấy tiền mua thuốc và được Thành đồng ý. Để thực hiện ý định, Sang chuẩn bị một khẩu súng giả bắn ra lửa để làm hung khí khống chế và đưa Thành một chiếc búa để đập tủ trưng bày của tiệm vàng.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-12

Sau khi phân công vai trò từng người, Sang lấy xe máy chở Thành đi tìm các tiệm vàng để cướp. Khi đi qua tiệm vàng Kim Nguyệt trên đường Kha Vạn Cân, thấy trời mưa, ngoài đường ít người qua lại và trong tiệm chỉ có một bảo vệ và một phụ nữ đứng bán nên cả hai quay xe lại.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-13

Bước vào tiệm, Sang dùng súng giả khống chế bảo vệ, còn Thành dùng búa đập vỡ cửa kính trưng bày, cướp được 27 nhẫn vàng (loại nhẫn nam) rồi lên xe tẩu thoát. Sau khi cướp được vàng, cả hai trở về nhà Sang và lấy một chiếc nhẫn đưa cho Trần Thị Thu Thảo (vợ của Thành) đi bán được hơn 4 triệu đồng đưa cho Sang và Thành.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-14

Đến ngày 19/6/2014, Sang và Thành tiếp tục lấy một chiếc nhẫn khác đi bán với giá 6 triệu đồng. Sau đó cả hai bàn bạc với nhau đem hết số vàng còn lại đi bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Rồi gọi điện thoại cho Thảo đến đem vàng cùng đi bán. Cả ba mang 24 chiếc nhẫn đến một tiệm vàng ở quận Gò Vấp, TP HCM bán nhưng chủ tiệm không mua.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-15

Sau đó, cả ba mang vàng về một tiệm khác ở Dĩ An, Bình Dương bán thì chủ tiệm vàng phát hiện nên trình báo Công an. Khi Công an ập đến kiểm tra thì nhóm đối tượng bỏ chạy. Đến ngày 24/6/2014, Sang đến Công an thị xã Dĩ An đầu thú, đến ngày 25/6, cơ quan Công an bắt khẩn cấp Thành và Thảo.

Hanh trinh pha an: Dung sung cuop tiem vang gay chan dong Binh Duong-Hinh-16

Ngày 6/8/2014, TAND TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương tuyên phạt Sang 9 năm tù, Thành 8 năm 6 tháng tù về tội cướp đoạt tài sản. Riêng Thảo bị tuyên phạt 2 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  • Hành trình phá án: 'Trẻ trâu' ra oai và tiếng súng đoạt mạng trong đêm
  • Hành trình phá án: Bạn gái chết thảm vì giả CSHS để dọa 'trẻ trâu'
  • Gia Đạt / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/hanh-trinh-pha-an-dung-sung-cuop-tiem-vang-gay-chan-dong-binh-duong-1701543.html