Đòi quan hệ tình dục nhưng chị Toàn không đồng ý, hung thủ đã sát hại nạn nhân một cách dã man. Vụ án này được ANTV dựng lại trong Hành trình phá án.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/11/2019, người nhà chị Hồ Thị Kim Toàn (SN 1986, tên thường gọi là Lưu Bích Thảo, trú ấp Phước Thái, xã Mỹ Phước, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đến Công an xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành trình báo về việc chị này bị mất tích.

Tiếp nhận tin báo, lực lượng chức năng và người nhà chị Toàn tiến hành tìm kiếm.

Đến chiều 30/11/2018, chồng chị Toàn là anh B.V.D. đi tìm xung quanh khu vực đám cưới nơi mà chị Toàn mất tích, thì phát hiện bộ quần áo của vợ nằm trong đám sậy cách đám cưới khoảng 100m.

Sự việc được trình báo đến Công an huyện Châu Thành. Các biện pháp nghiệp vụ được cơ quan Công an huyện Châu Thành triển khai, tiến hành kiểm tra và rà soát tại khu vực nạn nhân mất tích.

Biết không thể trốn thoát, ngày 2/12/2018, Nguyễn Minh Thanh (tự Nhí, SN 1998, trú tại ấp Hòa Lợi 4, xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú và khai nhận về việc giết chị Toàn.

Theo điều tra của cơ quan Công an, tối 26/11/2018, Thanh đến dự đám cưới nhà người quen ở gần nhà. Tại đây, Thanh có gặp và nhiều lần mời Hồ Thị Kim Toàn (SN 1986, trú tại ấp Phước Thái, xã Mỹ Phước, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) là người dẫn chương trình tại đám cưới uống bia, để làm quen và xin số điện thoại.

Đến khoảng 21h30 ngày 26/11/2018, thấy Toàn lấy xe đi về, Thanh nảy sinh ý định quan hệ tình dục, nên đi theo và rủ Toàn ra phần đất trống gần khu vực đám cưới để nói chuyện. Trong lúc nói chuyện, Thanh đòi quan hệ tình dục, nhưng Toàn không đồng ý thì hai bên xảy ra tranh cãi.

Tức giận việc bị chị Toàn dùng những lời lẽ sỉ nhục, Thanh dùng tay trái đánh vào đầu làm tóc giả Toàn đang đội rơi xuống đất. Thanh tiếp tục dùng tay nắm tóc Toàn kéo mạnh làm cả hai ngã xuống mương nước, sau đó Thanh dìm chị Toàn cho đến chết.

Sau khi kéo xác Toàn dọc mương nước một đoạn, Thanh cởi hết quần áo Toàn ra ném vào đám sậy cạnh mương nước, rồi đẩy thi thể lên bờ ruộng. Thanh tiếp tục kéo nạn nhân đến để tại khu đất ruộng bỏ trống và quay lại lấy điện thoại của nạn nhân bị rơi, bỏ vào túi quần.

Để phi tang chứng cứ, Thanh nhặt tóc giả và chiếc dép đánh rơi, rồi dùng tay móc đất định chôn nạn nhân nhưng không được. Thanh tiếp tục vác thi thể Toàn đến bỏ xuống ao nước phía sau nhà người quen để giấu…

Thanh dùng 1 tấm bê tông đè lên trên xác nạn nhân và dùng cây chèn giữ tấm bê tông lại cho chắc chắn.

Đến sáng hôm sau (27/11/2018), Thanh quay lại đám cưới lấy chiếc xe máy hiệu Nouvo BKS 62L1-179.83 của Toàn (bên trong cốp xe có 1 túi xách, khoảng 200.000 đồng và các giấy tờ liên quan). Thanh điều khiển đến thị trấn Phú Hòa (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) bán được 3,5 triệu đồng.

Sau đó, Thanh cùng vợ quay lại tỉnh Bình Dương để tiếp tục làm việc, nhưng không cho vợ biết sự việc đã giết chị Toàn. Đến ngày 2/12/2018, biết tin Công an đang truy tìm, Thanh quay trở về mua lại chiếc xe của Toàn rồi điều khiển đến Công an huyện Châu Thành đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình…

Ngày 16/4/2019, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt Nguyễn Minh Thanh mức án tử hình về tội giết người và 5 năm tù về tội cướp tài sản, tổng mức hình phạt đối với Thanh phải nhận là tử hình.