Mặc dù sau khi nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam có biểu hiện ho, sốt và biết tin tại khu mình đã trọ có 4-5 người mắc Covid-19 nhưng T. đã không khai báo y tế.

Liên quan đến trường hợp Đào Duy T. (SN 1989, trú tại phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) mắc Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây ca bệnh này.

Sau đó, xác định T. đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4.

Trước đó, vào ngày 5/5, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về trật tự xã hội (TTXH), Công an TP Hải Dương tiếp nhận kết quả truy vết của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương về trường hợp Đào Duy T.

Xác định đây là trường hợp mắc Covid-19 có tính chất phức tạp do chưa xác định rõ nguồn lây, nếu không kịp thời xác định chính xác nguồn lây của trường hợp này có thể dẫn đến nguy cơ phải phong tỏa toàn bộ TP Hải Dương, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế - xã hội cho TP Hải Dương nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung.

Chiều 5/5, lãnh đạo Công an TP Hải Dương đã họp khẩn và chỉ đạo Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH vào cuộc điều tra, xác minh nhằm xác định nhanh nhất, chính xác nhất nguồn lây nhiễm bệnh của trường hợp thanh niên này.

Quá trình điều tra, xác minh Công an TP Hải Dương xác định lời khai của T. trong kết quả truy vết ban đầu của tổ truy vết thuộc Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hải Dương không chính xác, còn nhiều mâu thuẫn.

Ngay trong chiều ngày 5/5, nhiều điều tra viên dày dạn kinh nghiệm thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an TP Hải Dương trực tiếp vào khu điều trị thuộc Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương (nơi T. đang điều trị cách ly) điều tra, xác minh vụ việc.

Quá trình làm việc với lực lượng công an, T. khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, vào chiều ngày 7/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hải Dương đã đấu tranh, xác định rõ nguồn lây bệnh của T.

Với những tài liệu không thể chối cãi mà cơ quan Công an đã thu thập được, cuối cùng T. mới cúi đầu khai nhận y đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021.

Cụ thể, kết quả điều tra của Công an TP Hải Dương xác định Đào Duy T. là lao động tự do, tuy có hộ ở Hải Dương nhưng từ tháng 7/2020 đã không ở địa phương.

Vào cuối tháng 3/2021, T. liên lạc với Đào Văn Th. (sinh năm 1979, trú 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP Hải Dương) là anh họ của T., hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào để sang Lào làm việc. Th. hẹn với T. khi nào T. sang đến Viêng Chăn thì Th. sẽ đón.

Sau đó vài ngày, T. bắt xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Đến 3h30 ngày hôm sau, T. liên lạc được với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) hứa đưa anh ta sang Lào.

Sau đó, người này bịt mắt T. và đưa lên xe ô tô, di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ thì qua biên giới đến Lào.

Tại đây, anh ta được tháo bịt mắt và di chuyển sang 1 xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. 

T. được 1 người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn của Th. đón về khu trọ của Th.

9h sáng ngày hôm sau, T. gặp Th. và ở cùng phòng trọ với người này. Tại khu trọ của Th., T. tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào.

Đến tối 20/4, T. vượt biên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khoảng 4h30 ngày 23/4, anh ta về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng) và ở cùng bạn gái là N.T.T (sinh năm 2000, ở trọ tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương).

Ngày 26/4, T. thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP Hải Phòng). Đến đêm 29, rạng sáng ngày 30/4, anh ta có biểu hiện ho khan, rát cổ. N.T.T đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho T. nhưng không thấy đỡ.

Trong thời gian này, T. liên lạc với Th. thì được Th. cho biết ở khu trọ bên Viêng Chăn của Th. có khảng 4-5 người mắc Covid-19.

Chiều 4/5, T. và N.T.T bắt xe về TP Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP Hải Dương).

Sáng 5/5, anh ta đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương (132 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương), đến sáng 6/5 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong sáng ngày 6/5, N.T.T và số F1 liên quan đến trường hợp của Đào Duy T. đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Chiều 6/5, N.T.T cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đến sáng 8/5, xác định thêm 1 trường hợp là P.P.T (sinh năm 1998, trú Hoàng Diệu, Gia Lộc, Hải Dương, trọ cùng khu với N.T.T) dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tại tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại xác định có 2 người bị lây nhiễm Covid-19 từ Đào Duy T.

Nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm… Công an TP Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

Hiện Công an TP Hải Dương đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Đào Duy Tùng theo quy định của pháp luật.

  • Cô gái mắc Covid-19 Hải Dương từng đi khám răng ở Hà Nội
  • Công an Hải Dương khẩn tìm những người đến 9 địa điểm sau liên quan đến ca mắc COVID-19
  • Hoàng Hải / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/hanh-trinh-truy-vet-nam-thanh-nien-mang-covid-19-tu-lao-ve-viet-nam-tron-khai-bao-y-te-161210905122659093.htm