Vào 6/4, Trump đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình nồng hậu. Đến buổi tối cùng ngày (giờ Mỹ), cả thế giới kinh ngạc trước tin 59 tên lửa phá hủy căn cứ không quân của chính phủ Syria.

trump
Ảnh: Express

Sau khi kết thúc bữa tối với thịt bò, khoai tây, cá và kem Ý, Tổng thống Donald Trump thông báo cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Mỹ đang phóng 59 quả tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân Syria.

Theo Politico, vào tối thứ Năm (6/4) giờ Mỹ, Trump tận hưởng niềm hân hoan chào đón nhà lãnh đạo Trung Quốc đến với khu nghỉ dưỡng của mình, trong khi đưa ra quyết định quan trọng nhất nhiệm kỳ Tổng thống của ông đến giờ phút này.

Khi chùm tên lửa Tomahawk bắt đầu dội lên căn cứ không quân Shayrat ở Syria, hai vị nguyên thủ quốc gia đã dành gần 4 giờ đồng hồ trong cuộc gặp gỡ, và các quan chức Trung Quốc tất nhiên không hề hay biết gì về kế hoạch tấn công của Trump.

Chỉ trong vòng 10 phút kể từ khi tên lửa Mỹ xé ngang bầu trời Syria, đoàn xe hộ tống Chủ tịch Trung Quốc rời khỏi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, một chiếc limousine đưa ông về khách sạn gần đó. Các nhân viên phục vụ đi vòng quanh dọn dẹp đĩa và ly rượu, trong khi Tổng thống Trump chuẩn bị phát biểu về cuộc tấn công trước toàn thế giới.

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày, khi bước lên chuyến bay đến Mar-a-Lago, Trump đã hạ quyết tâm sẽ phóng tên lửa tấn công Syria, theo lời nhiều quan chức chính phủ Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng tỏ ra không mấy quan tâm đến khả năng cuộc tấn công có thể lấn át chuyến thăm của Chủ tịch Tập, và khiến Trung Quốc giận dữ.

Trên chiếc Không Lực Một, Trump cho biết ông không thông báo cho một số nghị sĩ Quốc hội về kế hoạch tấn công. Quan chức cấp cao chính phủ tiết lộ, Phó Tổng thống Mike Pence là người thực hiện các cuộc gọi này. Trong cabin máy bay dành riêng cho Tổng thống, Trump tiếp tục thảo luận với nhóm cố vấn an ninh quốc gia về Assad, Syria và kế hoạch tấn công căn cứ Shayrat.

Khi hạ cánh xuống Mar-a-Lago, một vài trợ lý Tổng thống dẫn các phóng viên vào phòng dạ tiệc lộng lẫy. Trump xuất hiện tại một căn phòng khác, hoàn thiện kế hoạch phóng tên lửa cùng các cố vấn an ninh và quan chức quốc phòng trong lúc đợi ông Tập. Tổng thống Mỹ đã đưa ra quyết định cuối cùng.

Hậu trường đằng sau quyết định tấn công Syria của ông Trump
Hai nhà lãnh đạo bắt tay thân thiện trong buổi gặp mặt. Phái đoàn Trung Quốc không hề hay biết về quyết định tấn công Syria vài giờ trước đó của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty

Chủ tịch Trung Quốc có mặt lúc khoảng 5 giờ 10 phút chiều, xe đưa ông đến cổng khu nghỉ dưỡng. Trump chào đón ông Tập nồng nhiệt, báo giới Trung Quốc háo hức chụp ảnh hai nhà lãnh đạo đến mức xô đổ cả hàng rào ngăn cách.

Vài phút sau, hai nhà lãnh đạo đã di chuyển vào phía trong cùng phu nhân, và Trump tiếp tục cho phép phóng viên chụp ảnh. Tổng thống Mỹ từ chối trả lời mọi câu hỏi về Syria.

Trong hậu trường, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và Phó Tổng thống Mike Pence đang điện đàm với các nước đồng minh và nghị sĩ Quốc hội, chuẩn bị công đoạn cuối cùng. Bài diễn văn ngắn của Tổng thống được chỉnh sửa lại.

Xuyên suốt bữa tối với ông Tập, Trump luôn tỏ ra vui vẻ và không để lộ dấu hiệu gì về mệnh lệnh phóng tên lửa tấn công Syria. Chủ tịch Trung Quốc rời Mar-a-Lago lúc gần 9 giờ tối, và các phóng viên Trung Quốc cũng trở về khách sạn.

Trong vòng vài phút sau khi các tên lửa Tomahawk dội lên căn cứ không quân Shayrat, tin tức bắt đầu lan đi khắp thế giới. Các phóng viên được hộ tống vào phòng trà ngồi đợi. Nhóm cố vấn cấp cao và thành viên nội các rảo bước vào phòng trước Trump ít phút.

Lần đầu tiên kể từ khi đắc cử, Trump để lộ thái độ không thoải mái khi bước tới bục phát biểu trước camera vào khoảng 9 giờ 15 phút. Đôi lúc ông né tránh hàng loạt ống kính chĩa về phía mình - động thái hiếm hoi của vị Tổng thống luôn muốn là tâm điểm chú ý.

Trump phát biểu ngắn gọn, không ứng biến hay thêm thắt gì vào bài diễn văn trên máy nhắc chữ. Ông phớt lờ mọi câu hỏi của phóng viên và tỏ ra muốn rời đi ngay lập tức.

Ngoại trưởng Tillerson và cố vấn an ninh McMaster sau đó đã giải thích nguyên nhân cuộc tấn công chi tiết hơn ở một khách sạn gần đó. Không khí khách sạn yên ắng. Buổi họp báo kết thúc đột ngột, không được phép quay phim hay chụp ảnh.

Một trợ lý Tổng thống cho biết, Trump sẽ xúc tiến các hoạt động trong chuyến viếng thăm của chủ tịch Trung Quốc như bình thường vào thứ Sáu.

Nga thừa biết, ngay lúc này, Mỹ không định bắt đầu chiến dịch quân sự lật đổ Assad

Linh Nguyễn / Ttvn