BLV Quang Huy cho rằng hậu vệ của HAGL - Vũ Văn Thanh hội tụ những tố chất để thành công nếu được thi đấu ở nước ngoài.

Sau những thành tích vang dội ở đấu trường châu lục dưới thời HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ bạn bè Quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các tài năng của bóng đá nước nhà tìm kiếm những thử thách mới bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, lần lượt Công Phượng, Xuân Trường, Văn Lâm hay Văn Hậu đều đã có cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Tuy chưa thể để lại được nhiều dấu ấn đậm nét, nhưng đây là những người tiên phong, mở đường cho việc xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam.

Vũ Văn Thanh là một trong những hậu vệ hàng đầu của Việt Nam.

Vũ Văn Thanh là một trong những hậu vệ hàng đầu của Việt Nam.

Hiện tại, bóng đá Việt Nam vẫn còn rất nhiều những tài năng sáng giá, đã thể hiện được đẳng cấp của mình tại các giải đấu lớn ở châu lục vừa qua. Một trong số đó là hậu vệ của HAGL - Vũ Văn Thanh, người được BLV Vũ Quang Huy đánh giá là cầu thủ hội tụ yếu tố đặc biệt để thành công khi thi đấu ở nước ngoài:

"Với tôi, cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu đến thời điểm này thực sự chưa có ai thành công cả. Để ra nước ngoài thi đấu, hoặc phải có sức vóc hơn người, hoặc phải có năng lực vượt trội. Khi Vũ Văn Thanh bày tỏ quan điểm muốn ra nước ngoài thi đấu, tôi cũng nhận thấy cậu ấy là người phù hợp.

Văn Thanh đã trải qua những chấn thương và cố gắng vượt lên. Tất nhiên, Văn Thanh vẫn có những khiếm khuyết cần phải bổ sung trong cách chơi của mình. Nhưng tôi nhận thấy cậu ấy có tố chất hơn người và nội lực đặc biệt so với mặt bằng Việt Nam. Nếu hoàn thiện thêm những kỹ năng, cậu ấy hoàn toàn có thể ra nước ngoài, thi đấu ở những giải đấu trình độ cao hơn Việt Nam".

Vũ Văn Thanh nổi lên cùng thời với những tài năng trẻ khác của bóng đá Việt Nam như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Quang Hải. Bằng tốc độ và lối chơi giàu sức mạnh, anh nhanh chóng trở thành một trong những hậu vệ hàng đầu của bóng đá Việt Nam.

Hậu vệ của HAGL góp công lớn vào thành công của bóng đá Việt Nam.

Hậu vệ của HAGL góp công lớn vào thành công của bóng đá Việt Nam.

Chỉ đáng tiếc, khi đang trên đỉnh cao phong độ, Văn Thanh lại gặp phải chấn thương dây chằng vào cuối năm 2018, khiến hậu vệ này phải rời xa sân cỏ 7 tháng. Dù vậy, khi trở lại, Văn Thanh vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của HLV Park Hang Seo ở ĐT Việt Nam.

Thực tế, cách đây 3 năm, Văn Thanh từng được FK Vojvodina – đội bóng thi đấu ở giải Serbian SuperLiga mời sang thử việc. Thời điểm đó, mọi thủ tục để hậu vệ của HAGL xuất ngoại đều đã hoàn tất. Tuy nhiên vì giấc mơ vàng SEA Games 29 của bầu Đức và bóng đá Việt Nam, Văn Thanh phải tạm gác lại giấc mơ châu Âu.

Năm nay 24 tuổi và đang ở độ chín của sự nghiệp, nếu tiếp tục duy trì phong độ cao trong màu áo HAGL và ĐT Việt Nam, cánh cửa ra nước ngoài thi đấu sẽ luôn rộng mở với Vũ Văn Thanh.