Nói đến Bill Gates thì ai cũng biết đó là một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới và thứ đưa ông đến được vị trí đó là tập đoàn Microsoft. Nhưng ngược lại, nếu Bill Gates và Paul Allen không sáng lập ra Microsoft - tập đoàn gắn liền với hệ điều hành Windows thì thế giới sẽ đi đến đâu?

Hệ điều hành là gì?

Cụm từ "hệ điều hành" có lẽ không hề xa lạ với bất cứ ai từng tìm hiểu về tin học. Hiểu một cách nôm na, hệ điều hành chính là nền tảng vận hành các ứng dụng trên các thiết bị điện tử. Ngày nay, trên máy tính có các hệ điều hành chủ yếu là Windows, Apple OS/Macintosh, Linux. Trên điện thoại thì phổ biến là hệ điều hành Android, iOS, Windows Phone, Symbian, BlackBerry OS.

Trên VOH đưa ra khái niệm về hệ điều hành (Operating System - OS) có nghĩa là một phần mềm nền tảng cho phép vận hành các ứng dụng khác trên một thiết bị điện tử bất kỳ. Thông qua hệ điều hành, người dùng có thể điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm.

Toàn bộ quá trình giao tiếp giữa người và máy tính đều được thực hiện thông qua bước đệm trung gian là hệ điều hành. Nhờ có hệ điều hành mà các ứng dụng có thể tận dụng những common libraries (thư viện chung) mà không cần quan tâm tới thông số phần cứng cụ thể.

Là yếu tố quan trọng với máy tính, hệ điều hành có cấu tạo khá phức tạp với nhiều thành phần khác nhau. Tuy nhiên, 3 thành phần quan trọng nhất của hệ điều hành vẫn là Kernel, User Interface và Application Programming Interfaces.

Kernel cung cấp những điều khiển cơ bản trên cấu hình phần cứng máy tính, từ đó đảm nhiệm các vai trò gồm: Đọc - ghi dữ liệu, xử lý các lệnh, xác định dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị khác, đồng thời diễn giải dữ liệu nhận từ mạng.

User Interface (giao diện người dùng) đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng với máy tính thông qua Desktop, Graphical Icons hay Command Line.

Application Programming Interfaces (giao diện lập trình ứng dụng) cho phép các ứng dụng phát triển sử dụng Modular Code.

Hệ điều hành quản lý tài nguyên phần cứng của máy tính, bao gồm: Các thiết bị đầu vào như bàn phím và chuột; Các thiết bị đầu ra như màn hình hiển thị, máy in và máy quét; Các thiết bị mạng như modem, bộ định tuyến và kết nối mạng; Các thiết bị lưu trữ như ổ đĩa trong và ngoài.

Thế giới ra sao nếu không có tập đoàn Microsoft và hệ điều hành Windows

Ngày nay, tập đoàn Microsoft không còn xa lạ và việc sử dụng hệ điều hành Windows trên máy tính giống như "chuyện thường ngày ở huyện". Thế nhưng nếu không có Microsoft và hệ điều hành Windows thì thế giới của chúng ta sẽ như thế nào?

Microsoft được Bill Gates và Paul Allen thành lập tháng 4/1975, sau thời gian dài phát triển, đến nay đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia sản xuất các sản phẩm liên quan đến công nghệ cao.

Ngay từ khi mới thành lập Bill Gates và công ty của mình đã tạo ra DOS khi IBM (lúc đó là một công ty tầm cỡ) cần cho máy tính cá nhân của hãng. Bill Gates đã mua lại 86-DOS từ Seattle Computer Products sau đó đổi tên và tạo ra một trong số những hệ điều hành quen thuộc MS-DOS (IBM gọi là PC-DOS). Theo thỏa thuận với IBM thì Microsoft giữ bản quyền MS-DOS từ năm 1981 và bán cho IBM với giá 6 USD mỗi bản. Thực tế là nếu không có Microsoft thì IBM có thể sẽ chuyển sang hợp tác với công ty công nghệ khác mà vẫn thành công. Nếu điều đó xảy ra thì cái tên tập đoàn Microsoft có lẽ đã không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta như hiện nay.

và Bill Gates khi mới thành lập công ty.

Paul Allen (trái) và Bill Gates khi còn trẻ.

Đến cuối những năm 1990, hệ điều hành của Microsoft có mặt trên gần 90% máy tính cá nhân tại Mỹ. Sự thành công của Windows XP vào cuối 2001 khiến không ai có thể thay đổi được toàn bộ thị trường PC như Microsoft. 

Sự thành công của Microsoft đến từ tầm nhìn sáng suốt của nhà sáng lập Bill Gates. Trong suốt quá trình phát triển, ông luôn tập trung hướng đến đông đảo người dùng nhất có thể. Trái với các hệ điều hành cùng thời như CP/M và Unix vốn tương thích kém và yêu cầu khắt khe về người dùng thì Windows lại có độ tương thích cao.

Cùng với đó, mức giá sản phẩm rẻ là yếu tố thu hút khách hàng. Thay vì bán giá 160 USD mỗi bản như CP/M thì DOS của Microsoft được bán ra cho các nhà sản xuất ở mức tối đa 40 USD. Chính sự cạnh tranh về giá sản phẩm là yếu tố giúp hệ điều hành của Microsoft được sử dụng rộng rãi.

Nói một cách khách quan thì nếu không có Microsoft, thị trường PC vẫn phát triển. Tuy nhiên PC sẽ tương thích kém hơn, thiếu linh hoạt, giá cả đắt đỏ hơn và nhiều người sẽ không có điều kiện để sử dụng PC như bây giờ.

Có thể thấy, nếu không có Bill Gates và Microsoft thì thế giới công nghệ đã phát triển theo một hướng khác. Ở đó sẽ không có các sản phẩm phần mềm văn phòng giá rẻ và chúng ta sẽ có ít cơ hội tiếp cận với công nghệ hơn. 

  • Máy tính đồng bộ HP bảo mật cao dành cho doanh nghiệp
  • MacBook Pro bản 6.000 USD cấu hình ra sao?
  • T.T (T/H) / Tin Nhanh Online