Võ sĩ giác đấu chiến đấu và hi sinh để mua vui cho khán giả tại các đấu trường La Mã. Đổ mồ hôi, máu và nước mắt trên đấu trường, các võ sĩ phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt mà giới chức La Mã đặt ra.

Các cuộc so tài của võ sĩ giác đấu trên các đấu trường La Mã thu hút hàng ngàn khán giả tới theo dõi, hò reo và cổ vũ. Họ chiến đấu với nhau để mua vui cho khán giả, dù có người phải trả giá bằng tính mạng.

Các chuyên gia khảo cổ tìm được hài cốt của hàng chục võ sĩ giác đấu trong các ngôi mộ cổ ở Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu vực này từng là trung tâm quyền lực của đế chế La Mã và là nơi diễn ra nhiều cuộc chiến đẫm máu giữa các võ sĩ giác đấu.

Căn cứ vào tình trạng hộp sọ và các vết thương trên cơ thể, các chuyên gia phát hiện mỗi võ sĩ chỉ sử dụng một kiểu vũ khí trong các cuộc mua vui cho khán giả tới đấu trường La Mã.

Khác với suy nghĩ của nhiều người, những hành vi bạo lực nguy hiểm, những hành động ác ý, cố ý gây thương tích trong các cuộc chiến giữa các võ sĩ đều bị cấm.

Vì vậy, các võ sĩ tuân thủ quy tắc này nên không được phép ra những đòn tấn công nguy hiểm có khả năng đoạt tính mạng của đối thủ. Để đảm bảo điều đó, các võ sĩ được trang bị áo giáp và mũ giáp nhằm tránh bị thương nghiêm trọng.

Các võ sĩ thường chiến đấu chống lại nhau cho đến khi phân định thắng thua rõ ràng.

Dù võ sĩ thua cuộc không bị đối thủ giết chết ngay lập tức khi so tài nhưng họ lại bị kết liễu tính mạng theo cách rùng rợn.

Cụ thể, các chuyên gia tìm thấy một số hài cốt võ sĩ giác đấu có dấu vết tử vong vì một cú giáng giống như của một cái búa vào đầu.

Các chuyên gia nhận định đây có thể là công việc của một đao phủ chuyên kết liễu những võ sĩ thua cuộc sau cuộc chiến.