Các phi công F-35 của Mỹ đã bị cấm bay tới gần hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, họ phải duy trì khoảng cách từ 600 km trở lên.

Theo Avia.Pro, truyền thông phương Tây đã đưa ra thông tin này, đồng thời nhấn mạnh rằng S-400 có những đặc tính rất đáng gờm, có thể tạo ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia Mỹ.

"Một trong những đặc tính quan trọng gây ấn tượng của hệ thống phòng không Nga là: Nó có thể phát hiện và tấn công máy bay ném bom của đối phương ở cự ly 580 km, điều tương tự cũng xảy ra nếu mục tiêu là các tiêm kích tàng hình.

S-400 được trang bị radar 96L6E2, có thể "bắt" đồng thời 100 mục tiêu, ngay cả khi tổ hợp này được đặt ở vùng có địa hình đồi núi.

Loại radar này có thể phát hiện gần như tất cả các loại máy bay, kể cả máy bay chiến đấu hàng hình. Tổ hợp radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu ở độ cao tối đa 100 km từ mọi hướng" - Tờ Bulgarian Military cho hay.

F-35 hoàn toàn có thể bị S-400 phát hiện và bắn hạ? Nguồn ảnh: Avia.Pro.

F-35 hoàn toàn có thể bị S-400 phát hiện và bắn hạ? Nguồn ảnh: Avia.Pro.

Truyền thông phương Tây đặc biệt lưu ý tới việc các phi công Mỹ bị cấm bay vào vùng phát hiện mục tiêu của hệ thống phòng không Nga. Đây cũng là lý do các chuyến bay của F-35 còn rất hạn chế.

"Nga sẽ có công nghệ không chỉ gây ra được thiệt hại lớn cho đối phương mà còn có thể kiểm soát thành tựu phát triển lớn nhất của Mỹ trong những năm gần đây - tiêm kích tàng hình F-35. Đây là mẫu máy bay chiến đấu đa nhiệm nhưng không còn được bay ở khu vực bố trí S-400. Có nguyên do cho điều này" - Ấn phẩm Bulgarian Military nhấn mạnh.

Cần lưu ý rằng, cho tới nay, các tiêm kích F-35 của Mỹ chưa thực sự xuất hiện trên lãnh thổ Syria. Điều ấy cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân nêu trên.

Trước đó, hồi tháng 5/2020, truyền thông Mỹ cho biết trong vòng 2 năm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã liên tục thử nghiệm, thăm dò khả năng xâm nhập hệ thống tên lửa phòng không S-400 của máy bay chiến đấu F-35 ở Syria.

Kết quả mà Mỹ thu được là, nếu F-35 xuất hiện trong phạm vi phòng thủ hiệu quả của hệ thống tên lửa phòng không S-400, nó có thể dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của hệ thống này.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Mỹ bằng mọi giá cũng phải ngăn chặn đồng minh của mình - Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống phòng không S-400, đồng thời Washington cũng sẽ không mạo hiểm đưa F-35 vào khu vực phòng thủ 250 km của tên lửa phòng không S-400 [mức giới hạn giờ đây đã tăng lên 600 km].

Một chuyên gia quân sự của Mỹ chỉ ra rằng, Washington nhận thấy khi Thổ Nhĩ Kỳ làm chủ được hệ thống S-400 và phát hiện ra rằng máy bay F-35 không phải là vô hình đối với S-400 [chưa kể nó hoàn toàn có thể bị bắn hạ khi nằm trong tầm bắn] thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu của loại máy bay thế hệ mới.

Ngoài ra, Israel cũng có thể sẽ không tiếp tục sử dụng máy bay chiến đấu F-35 vì hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể phát hiện ra và thậm chí giúp Syria bắn hạ chúng.

Vào ngày 17/12/2019, theo Avia.Pro, hệ thống phòng không S-400 nằm trên đất Thổ Nhĩ Kỳ từng bắt được tín hiệu máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ bay trên biên giới Syria - Iraq ở khoảng cách 450-550 km từ vị trí triển khai tổ hợp. Điều này đã được Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận.

Tới tháng 11/2020, trước thông tin Hy Lạp có thể đặt mua các tiêm kích F-35 từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa tuyên bố tiêm kích thế hệ 5 F-35 không thể tàng hình được trước hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

Theo chuyên gia quân sự Nga Alexey Leonkov, khả năng tàng hình của máy bay chiến đấu Mỹ chỉ hiệu quả ở một số băng tần sóng radar nhất định và điều này gần như vô dụng trước các hệ thống radar mảng pha có khả năng biến tần như loại có trong trang bị tổ hợp tên lửa S-300, S-400 và Buk.

  • Hé lộ lý do Thổ cố 'chịu đấm ăn xôi' với S-400 Nga: Cuộc đảo chính và cú trả đòn vào Mỹ?
  • Rốt cuộc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 'canh bạc vũ khí' để làm gì?
  • QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/he-lo-ly-do-phi-cong-f-35-my-phai-giu-khoang-cach-tren-600km-voi-s-400-nga-161210601073013987.htm