Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Theo thử nghiệm của các chuyên gia, trong trường hợp đập Tam Hiệp vỡ, người dân nước này sẽ có một nơi để trú ẩn.

Tình hình mưa lớn triền miên ở khu vực phía Nam Trung Quốc đã khiến nhiều tỉnh thành của Trung Quốc rơi vào tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Điều này khiến đập Tam hiệp phải mở 3 cổng để xả bớt lũ vào ngày 2/7. Vốn đã gây tranh cãi từ khi bắt đầu xây dựng đến khi hoạt động, hiện tại đập Tam Hiệp đang nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận khi phải chịu sức ép lớn do lượng nước dồn về từ sông Dương Tử. Đáng nói, Trung Quốc đang phải chịu tình hình mưa lũ được đánh giá là tồi tệ nhất trong  vòng 70 năm trở lại đây.

Vùng hạ lưu sông Dương Tử đang có khoảng 400 - 600 triệu người sinh sống trải dài nhiều vùng thịnh vượng, phát triển như Vũ Hán, Nam Kinh, Thượng Hải. Nếu Tam Hiệp - con đập nằm ở tỉnh Hồ Bắc - bị vỡ, hậu quả xảy ra sẽ là ngoài sức tưởng tượng.

Hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc nếu đập Tam Hiệp bị vỡ. Ảnh: Xinhua

Hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc nếu đập Tam Hiệp bị vỡ. Ảnh: Xinhua

Theo Epoch Times, qua các cuộc thử nghiệm mô phỏng hậu quả trong trường hợp đập Tam Hiệp bị vỡ, 39,3 tỷ mét khối sẽ đổ ập xuống Nghi Xương, Hồ Bắc và nhấn chìm 700.000 người trong nháy mắt. Ngay sau đó, một phần các tỉnh thành Hồ Bắc, Trùng Khánh và Tứ Xuyên sẽ ngập trong biển nước, tiếp đến là tình trạng lở đất nghiêm trọng. Đáng nói, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng dòng lũ từ thượng nguồn là mối nguy hại lớn hơn rất nhiều so với lượng nước tràn ra do vỡ đập.

Viễn cảnh nước từ thượng nguồn sông Dương Tử đổ về sẽ san bằng hàng loạt tỉnh thành ở hạ nguồn. Thiệt hại về người và vật chất lúc này không thể đong đếm. Cũng theo thử nghiệm, nếu sự cố vỡ đập thực sự xảy ra thì nơi trú ẩn an toàn nhất là Thần Nông Giá - khu vực nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hồ Bắc. Thần Nông Giá sẽ là lựa chọn làm điểm trú ẩn vì nó đủ cao trước lượng nước đổ về được so sánh như "sóng thần" khi đập Tam Hiệp bị vỡ.

Thần Nông Giá có diện tích khoảng 3.250 km2. Điểm cao nhất ở khu vực này lên đến 3.105 mét. Thần Nông Giá cũng là nơi có hệ động thực vật vô cùng phong phú. Thần Nông Giá được đặt theo tên của Thần Nông - một trong những vị thần nổi tiếng nhất và được xem là ông tổ của người Trung Quốc.

Tượng Thần Nông ở Thần Nông Giá. Ảnh: Sohu

Tượng Thần Nông ở Thần Nông Giá. Ảnh: Sohu

Theo thần thoại Trung Quốc, Thần Nông là ông tổ của nông nghiệp. Thần Nông đã dạy người Trung Quốc nhiều ngành nghề thủ công, đặc biệt là y dược. Vị thần này được miêu tả là đầu có sừng như bò, đuôi bọ cạp, chân rết. Thần Nông cũng được xem là vị thần bảo hộ tính mạng, sức khỏe của người Trung Quốc. Tất nhiên, không ai mong muốn thảm họa vỡ đập sẽ xảy ra vì nó sẽ gây ra hậu quả vô cùng khó lường.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia thủy lợi cũng cho hay, mối lo ngại lớn nhất của đập Tam Hiệp là động đất và tình trạng lở đất ở thượng nguồn.  Ngày 2/7, động đất kép đã xảy ra ở Tứ Xuyên và Quý Châu - khu vực thượng nguồn sông Dương Tử. Tác động của cơn địa chấn với đập Tam Hiệp ra sao vẫn chưa được làm rõ.

Từ cuối tháng 6, mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra các khu vực phía tây nam Trung Quốc như tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh, cũng như tỉnh Hồ Bắc ở khu vực miền trung. Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần trước cho biết đã có 19,3 triệu người ở 26 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tổng cộng 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra cho nước này đến nay đã hơn 41,6 tỉ nhân dân tệ (5,89 tỉ USD).

Các chuyên gia thời tiết Trung Quốc cảnh báo mưa to có thể tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực trong vài ngày tới, theo Đài NHK.

  • Nghi vấn đập Tam Hiệp là nguyên nhân của thảm kịch đáng sợ khiến 87.000 người thiệt mạng
  • Đập Tam Hiệp gồng mình thế nào giữa mùa mưa lũ
  • PV (t/h) / Tin Nhanh Online