Chẳng những tiêu tốn một khoản tiền khổng lồ, Từ Hi Thái hậu còn khiến các cung nhân Tử Cấm Thành phát hãi vì thói quen này khi đi ngủ.

Được biết tới là người nắm quyền chân chính vào giai đoạn hậu kỳ của vương triều nhà Thanh, thế nhưng Từ Hi Thái hậu không lưu danh sử sách với tài năng trị quốc mà lại bị người đời chê trách bởi thói sống xa hoa, phung phí.

Những bữa ăn tới cả trăm món, những thứ đồ tư trang đắt tiền hay cung cách tắm rửa cầu kỳ, tốn kém đã biến đời sống riêng tư của nhân vật này trở thành chủ đề bị người đời chê trách muôn thuở.

Thế nhưng không chỉ dừng lại ở đó, ít ai biết rằng vị Lão Phật gia này còn có "thiên phú" tiêu tiền tới nỗi ngay đến việc đi ngủ cũng xa hoa, lãng phí.

Điều đáng nói hơn còn nằm ở chỗ, thói quen đi ngủ của Từ Hi còn khiến cho chính những cung nhân hầu cận bà năm nào không khỏi ám ảnh.

"Thiên phú" tiêu tiền của Từ Hi Thái hậu: Tới việc đi ngủ cũng tốn kém!

Tranh: Nguồn Baidu.

Tranh: Nguồn Baidu.

Mặc dù nắm quyền trong giai đoạn vương triều nhà Thanh đã bắt đầu trượt dài trên đà diệt vong, thế nhưng Từ Hi Thái hậu chẳng những không có đức tính tiết kiệm mà còn trở thành nhân vật khởi đầu cho trào lưu ăn tiêu lãng phí vào thời bấy giờ.

Sau khi chính thức cầm quyền, vị Lão Phật gia này nhanh chóng sa vào cuộc sống hưởng lạc. Dĩ nhiên, đối với một người biết hưởng thụ như Từ Hi Thái hậu, chuyện đi ngủ tất nhiên cũng sẽ càng cầu kỳ hơn gấp trăm ngàn lần so với thường dân bách tính.

Năm xưa, mỗi chiếc giường bà nằm đều được tạo tác từ những loại gỗ quý với giá thành vô cùng đắt đỏ. Chẳng những được chế tạo từ chất lượng thượng hạng, các chi tiết điêu khắc tinh xảo trên đó càng khiến cho giá của những chiếc giường này đắt thêm bội phần.

Không chỉ vậy, tương truyền rằng đệm giường của Tây Thái hậu còn có rất nhiều tầng. Trong đó, tầng dưới cùng là một lớp lông cừu, phía trên còn có ba lớp chăn dày, hơn nữa kiểu dáng, kết cấu của mỗi lớp chăn cũng không hề giống nhau.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Đặc biệt, giường ngủ của Từ Hi năm xưa còn được đặt rất nhiều gối. Và "thiên phú" tiêu tiền của bà hoàng này được thể hiện thông qua kết cấu bên trong của những chiếc gối ấy.

Hầu hết các chiếc gối trên giường của Tây Thái hậu đều không phải làm từ ruột bông thông thường. Có chiếc gối bên trong đều là lá trà với công dụng làm sáng mắt, có chiếc lại được chứa đầy những cánh hoa để đem tới mùi thơm.

Trong số này, nổi tiếng hơn cả phải kể tới chiếc gối có công năng báo động - một trong ba thứ vũ khí phòng thân ít ai biết tới của Từ Hi Thái hậu.

Theo hồi ký của nữ quan Dụ Đức Linh, chiếc gối này có tên là "cảnh chẩm", dài khoảng 12 thước Anh. Ruột gối được làm từ hoa khô, lá trà, bên trong còn đặc biệt thiết kế một khoảng trống với chu vi khoảng 2 inch (tầm 5 cm).

Sở dĩ "cảnh chẩm" có công năng báo động là bởi chỉ cần nằm áp tai vào đúng khoảng trống bên trong gối, người nằm có thể nghe rõ những âm thanh dù là rất khẽ ở xung quanh mình.

Trong những năm tháng còn tại thế, chiếc gối này thường xuyên được Từ Hi ngự dụng. Vị Thái hậu này tin rằng "cảnh chẩm" có thể bảo vệ mình trước những thích khách do kẻ thù phái tới.

Nỗi ám ảnh của những cung nhân Tử Cấm Thành mỗi khi hầu hạ bên giường Từ Hi

Ảnh: Nguồn Internet.

Ảnh: Nguồn Internet.

Không chỉ dừng lại ở những vật dụng xa hoa, đắt tiền, Từ Hi còn có một thói quen khi đi ngủ khiến cho các cung nhân thời bấy giờ không khỏi phát hãi. Đó chính là sở thích dùng hương liệu.

Sinh thời, Tây Thái hậu đặc biệt yêu thích các loại hương liệu. Cũng bởi vậy mà trên giường của bà thường được bao phủ bởi không ít các mùi thơm từ tàng hồng hoa, tử lan hương, bạc hà, đinh hương, long tiên hương…

Tuy nhiên điều đáng nói lại nằm ở chỗ, mùi của những loại hương liệu này quả thực quá nồng, khiến cho người bình thường khó mà chịu nổi.

Thế nhưng Từ Hi Thái hậu mỗi khi đi ngủ lại luôn yêu cầu phải có cung nữ túc trực bên giường. Đây là một thói quen thường thấy của giai cấp thống trị thời phong kiến, phần là tránh để người khác tới quấy rầy, phần là có người để tùy lúc tùy thời mà sai bảo.

Chỉ có điều hầu hết các cung nữ thời bấy giờ đều không thể chịu được những mùi hương nồng nặc trên giường Thái hậu. Đa số họ sau một đêm hầu hạ, người nào nhẹ thì bị váng đầu, chóng mặt, nặng thì ngất xỉu.

Cũng bởi vậy mà việc hầu hạ Từ Hi đi ngủ từ lâu đã trở thành một loại cực hình khó nói của các cung nhân bên trong Tử Cấm Thành.

Dù vậy, những cung nhân thấp cổ bé họng ấy cũng chỉ có thể nhẫn nhịn. Bởi nhân vật mà họ hầu hạ chính là người đứng trên đỉnh cao quyền lực thời bấy giờ, chỉ sơ sẩy một chút cũng có thể bị rơi đầu, thậm chí còn liên lụy tới người thân, dòng tộc.

Từ những minh chứng trên đây, hậu thế càng thêm hiểu rõ phần nào về cuộc sống xa hoa, lãng phí một thời của Từ Hi Thái hậu.

Thói sống phô trương, tốn kém này chẳng những là nỗi ai oán khó nói của những người trong hoàng cung thời ấy mà còn trở thành khởi nguồn cho mọi tai họa sau này ập đến với vương triều Mãn Thanh.

*Theo quan điểm của Qulishi