Hệ thống phòng không Pantsir-S đã bị "đánh lừa" bằng một chiến thuật đơn giản nhưng hiệu quả. Pantsir-S bị "qua mặt" giúp tên lửa Spike NLOS đánh trúng mục tiêu.

Trực thăng của Israel giáng một đòn mới vào Syria và đã "qua mặt" hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga . Theo đó, Israel đã sử dụng các chiến thuật "đánh lừa" để khắc chế khả năng phản ứng của hệ thống phòng không Pantsir-S của Syria.

Cách đây vài giờ, truyền thông đồng loạt đăng tin quân đội Israel đã tiến hành một loạt cuộc không kích mới vào lãnh thổ Syria. Theo thông tin có được từ nguồn riêng của AV, các cuộc tấn công được thực hiện ở tỉnh Quneitra của Syria.

Và, những thông tin mới nhất về vụ tấn công này khiến nhiều người bất ngờ, trực thăng sử dụng trong cuộc tấn công đã "đánh lừa" tổ hợp Pantsir-S và phá huỷ thành công các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria khiến 3 người bị thương.

Tấn công bằng trực thăng rất ít khi được triển khai nhưng quân đội Israel đã quyết định dùng nó. Việc sử dụng loại khí tài ít người dùng để tấn công đã "đánh lừa" thành công hệ thống phòng thủ nổi tiếng của Nga.

Chiến thuật của Israel rất đơn giản, trực thăng sẽ bay ở một độ cao nhất định, phóng tên lửa và hạ xuống ngay sau đó. Kiểu di chuyển này khiến hệ thống phòng không Pantsir-S bị "qua mặt". Theo thông tin vừa có, hệ thống tên lửa Spike NLOS đã được Israel sử dụng trong cuộc tấn công.

Hệ thống tên lửa Spike NLOS có khả năng tấn công bất ngờ và uy lực cao. Spike NLOS có thể đạt đến vận tốc bay 180m/s và tầm bắn đến 25km. Loại tên lửa này có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày đêm, đó chính là lý do Spike NLOS có độ chính xác cực cao.

"Một máy bay trực thăng của Israel đã bắn tên lửa vào một mục tiêu ở cao nguyên Golan của Syria vào sáng sớm thứ Năm. Không có báo cáo về người bị thương.

Tuy nhiên, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, 3 người bị thương trong cuộc tấn công nhằm vào một vị trí quân sự của Syria, nơi lực lượng Hezbollah đang đóng quân. Được biết, lực lượng Hezbollah đã tham gia trinh sát và giám sát các hoạt động quân sự của Israel tại biên giới", báo cáo cho biết.

Trực thăng của Israel đã qua mặt được hệ thống phòng không của Nga.

Trực thăng của Israel đã qua mặt được hệ thống phòng không của Nga.

Được biết, một số lượng khá lớn hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S đang được bố trí ở phía này, nhưng nó lại "án binh bất động". Hệ thống Pantsir-S không những không đánh chặn được đòn tấn công trực thăng của quân đội Israel mà thậm chí còn không thể tham gia đẩy lùi cuộc tấn công.

Trở lại với năm 2018, tên lửa chống tăng tầm xa Spike NLOS của Israel cũng đã phá hủy hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga. Vụ tấn công Pantsir-S1 xảy ra trong một đợt tấn công diện rộng của Lực lượng Phòng vệ Israel nhằm vào các vị trí quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria.

Góc quay cho thấy, đoạn video được quay bởi một camera gắn ngay trên tên lửa. Trong khung hình có thể nhìn thấy một nhóm 3 người đứng cách không xa mục tiêu bị tấn công và khi tên lửa đánh trúng mục tiêu, tín hiệu hình ảnh cũng biến mất.

Thời điểm đó, đoạn video này đã khiến truyền thông dậy sóng với những tranh cãi trái chiều. Và, hãng tin RIA Novosti của Nga đã phải phát đi thông tin chính thức. Theo đó, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy trong đoạn video đã được Nga chuyển giao cho quân đội Syria.