Máy bay Thổ một lần nữa đánh mất danh tiếng khi bị hệ thống lửa tên lửa phòng không của Nga hạ gục. Đoạn video cho thấy, những mảnh vỡ nằm rải rác trên mặt đất.

Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-C1 của Nga bắn hạ máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù các bên liên quan chưa lên tiếng xác nhận nhưng thông tin này đang là tâm điểm của truyền thông.

Máy bay không người lái tấn công và trinh sát Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa đánh mất danh tiếng sau khi có thông tin cho rằng nó đã bị Pantsir-C1 bắn hạ. Cụ thể, niềm tự hào của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hạ gục bởi hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất ở miền bắc Iraq.

Từ hình ảnh trong đoạn video vừa công bố chúng ta có thể thấy, máy bay không người lái đã bị bắn trúng, vỡ thành nhiều mảnh nằm rải rác trên mặt đất. Theo các chuyên gia của hãng thông tấn AVP, tổ hợp Pantsir-C1 đã phát huy tác dụng. Trước đây, quân đội Iraq đã mua lại tổ hợp này từ Nga. Hồi tháng 5, một máy bay không người lái cũng đã bị bắn hạ ở Iraq.

Mảnh vỡ của Bayraktar TB2 nằm rải rác trên mặt đất.

Với vụ việc Bayraktar TB2 bị bắn hạ, các chuyên gia của AVP quan tâm đến thực tế, hiệu quả đáng ngưỡng mộ của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S. Khả năng tích hợp của tổ hợp này với radar tầm xa có thể tấn công Bayraktar TB2 từ rất xa, xa hơn rất nhiều so với khoảng cách Bayraktar TB2 có thể khai hoả. Điều này đã được chứng minh ở Syria và Libya.

Vũ khí Nga luôn được đánh giá cao về khả năng thực chiến, Điều này đã được chứng minh ở nhiều chiến trường. Đó chính là lý do, thông tin về vũ khí Nga luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông.

Mới đây, đoạn video về máy bay chiến đấu tàng hình mới của Nga đã được công khai và ngay lập tức nó trở thành tâm điểm.

Máy bay chiến đấu mới này của Nga được đặt tên là Checkmate (Chiếu tướng), do UAC phát triển. Đây là công ty con của Rostec.

Checkmate là máy bay chiến đấu tàng hình một động cơ đầu tiên của Nga. Theo một số nguồn tin, loại máy bay này có trọng lượng không quá 18 tấn. Vì vậy mà, Checkmate có khả năng cơ động cao với tốc độ tối đa lớn hơn Mach 2.

Từ đoạn video chúng ta có thể thấy, Checkmate có khoang chứa vũ khí bên trong. Thiết kế buồng lái có vẻ giống với thiết kế của chiếc Sukhoi Su-57 nhưng lớn hơn.

Máy bay chiến đấu mới Checkmate dường như cũng được trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST).

Hình ảnh của Checkmate đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông.

Hồi cuối tháng 5/2021, một nguồn tin đã xác nhận với TASS, hãng Sukhoi đang phát triển dòng máy bay chiến thuật hạng nhẹ một động cơ, với trọng lượng cất cánh tối đa 18 tấn, tốc độ trên Mach 2. Thời điểm đó TASS khẳng định, đây sẽ là mẫu máy bay tàng hình một động cơ đầu tiên của Nga. Nó có thể vừa làm nhiệm vụ tấn công, vừa trinh sát tầm thấp. Giới chuyên gia nhận định, Nga muốn tập trung xuất khẩu mẫu tiêm kích đời mới này.

Máy bay chiến đấu tàng hình Checkmate chính thức được giới thiệu lần đầu tiên ở Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 được tổ chức từ ngày 20/7 đến 25/7.