Các mảnh vỡ được quảng cáo là của thiên thạch mới rơi tại Trung Quốc đem rao bán trực tuyến với mức giá “trên trời” 3.000 USD/kg (gần 70 triệu đồng/kg).

thiên thạch 1
Vụ nổ thiên thạch ở Trung Quốc ngày 4/10

Theo SCMP, các mảnh vỡ được cho là của thiên thạch nổ trên bầu trời Trung Quốc vào tuần trước đã được rao bán trên mạng xã hội với giá cao "ngất trời".

Vào 20 giờ ngày 4/10, người dân ở Vân Nam, Trung Quốc, nhìn thấy một quả cầu lửa trên bầu trời đúng vào thời điểm mọi người đang ngắm trăng tròn nhân dịp tết Trung thu.

Không lâu sau đó, các thợ săn thiên thạch đã đổ xô đến đây khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết nhiều khả năng thiên thạch đã “hạ cánh” ở huyện Shangri-La. Họ sử dùng hệ thống định vị và máy bay không người lái để truy tìm mảnh vỡ thiên thạch.

thiên thạch
Mảnh vỡ được cho là của thiên thạch rơi tại Trung Quốc được rao bán trên mạng với giá "cắt cổ"

Tờ Beijing Morning Post đưa tin, các mảnh vỡ được cho là của thiên thạch mới rơi sau đó đã được rao bán trên Taobao - trang thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc - với giá 20.000 nhân dân tệ/kg (gần 70 triệu đồng/kg).

Tuy nhiên, Xu Weibiao, nhà khoa học thuộc Đài thiên văn Purple Mountain, khẳng định: "Tất cả đều là giả mạo”.

Ông Xu Weibiao cho biết các thợ săn nghiệp dư không có khả năng tìm thấy bất cứ dấu vết nào của thiên thạch ngay cả khi nó đã lao vào bầu khí quyển Trái đất và phát nổ. Trả lời phỏng vấn của tờ SCMP, ông Xu Weibiao nhấn mạnh 99,9% các mảnh vỡ được rao bán trên mạng là hàng giả.

Trong khi đó, các chính quyền địa phương khẳng định họ sẽ có những hình thức xử phạt cứng rắn nếu phát hiện ai tiếp tục rao bán mảnh vỡ thiên thạch “rởm” trên mạng.

Bạn đang đọc bài viết Hét giá 70 triệu đồng/kg 'mảnh vỡ thiên thạch' ở Trung Quốc tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online