Trong cuộc sống hiện nay, người ta vẫn thường nói đến những câu chuyện lạ có thật về "vong nhập". Nhiều người còn sử dụng dụng nó với mong muốn giao tiếp với người thân đã mất ở thế giới bên kia. Tuy nhiên, hiện tượng này có thật hay không? Khoa học đã lý giải nó như thế nào?

Hiện tượng vong nhập là gì? 

Trong dân gian, hiện tượng vong nhập vẫn được gọi là bệnh phần âm, ma nhập, bị phần âm "hành", xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ đó, có thể thấy vong nhập là hiện tượng liên quan đến thế giới tâm linh, cũng có thể coi đó là thế giới vô hình vì người ta không nhìn được qua con mắt thông thường.

Hiện tượng người sống bình thường có nhiều biểu hiện, cư xử và lời nói giống người đã khuất được gọi là hiện tượng vong nhập. Ảnh: Internet.

Hiện tượng người sống bình thường có nhiều biểu hiện, cư xử và lời nói giống người đã khuất được gọi là hiện tượng vong nhập. Ảnh: Internet.

Hiện tượng vong nhập là một trạng thái mà người bị vong nhập mất đi nhận thức và không còn kiểm soát được những hành vi của mình. Thay vào đó là những cách nói chuyện, ứng xử của những người đã khuất và làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của những người còn sống.

Chính vì thế, nhiều người tin rằng, con người chúng ta có thể dễ dàng giao tiếp được với người thân đã mất thông qua các hình thức áp vong, gọi hồn. Hiện nay, những nơi tự nhận có khả năng ngoại cảm, áp vong, gọi hồn xuất hiện khá nhiều. Nhưng thực tế, liệu hiện tượng vong nhập có thật hay không?

Khoa học gọi hiện tượng vong nhập là một loại bệnh về tâm thần

Vong nhập, ma nhập vốn là quan niệm dân gian. Từ phương diện tâm thần học, các chuyên gia đã lý giải hiện tượng này qua một loại bệnh lý có liên quan. Cụ thể, theo TS. Dương Minh Tâm (Trưởng phòng điều trị stress - Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai), nhiều ca bệnh có hiện tượng bị vong nhập được trị liệu thành công.

Theo chuyên gia, khi bị cho là vong nhập, người bệnh sẽ có biểu hiện rối loạn tâm thần, cảm giác bị xâm nhập, mất ngủ kéo dài… Đây cũng được cho là có liên quan tới chứng hoang tưởng, được xếp vào loại bệnh tâm thần dạng hội chứng lên đồng. Về nguyên nhân sâu xa, stress là yếu tố gây ra hội chứng này.

Khoa học lý giải đây là một loại bệnh lý liên quan đến tâm thần. Ảnh: Internet.

Khoa học lý giải đây là một loại bệnh lý liên quan đến tâm thần. Ảnh: Internet.

Khi mắc chứng này, người bệnh thường có ảo giác người khác chỉ điểm, phải làm theo hướng dẫn của người nọ, người kia.

Trên thế giới, tỷ lệ người mắc hội chứng này ở dưới mức 0,1%. Song, không chỉ Việt Nam mà nước khác cũng có các trường hợp phải nhập viện để điều trị. Mặt khác, có một bộ phận người mắc bệnh lý này lại từ chối trị liệu mà chọn cách chữa bằng cúng bái, làm lễ hầu đồng, giải vong…

Thực tế, nhiều ca bệnh đã trị liệu thành công và trở về cuộc sống bình thường. Thế nhưng, không ít trường hợp vẫn duy trì quan niệm sai lầm, tin vào các phương pháp tâm linh và chưa thể thoát khỏi các chứng hoang tưởng.

Cân nhắc trước khi sử dụng các biện pháp tâm linh 

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, việc thỉnh vong, áp vong là hệ quả từ một hiện tượng xã hội. Người hay lo lắng, dễ dao động, tâm lý yếu, sức khỏe kém hay tình trạng tâm thần bất ổn,…đều có thể dẫn tới rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng những trường hợp này để phục vụ các mục đích không tốt như để điều khiển người khác hoặc trục lợi, kiếm tiền, gây ra "biến tướng".

Cần cân nhắc để không bị lợi dụng vào những việc mê tín dị đoan. Ảnh: Internet.

Cần cân nhắc để không bị lợi dụng vào những việc mê tín dị đoan. Ảnh: Internet.

Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn khuyến cáo số đông không nên cả tin vào những yếu tố tâm linh chưa được chứng thực. Nhiều hiện tượng không có cơ sở khoa học rõ ràng song có thể gây ra ảnh hưởng lớn tới con người. Cần giữ tỉnh táo trước những trường hợp tự cho là vong nhập, có khả năng gọi hồn, tránh dẫn tới hệ quả nghiêm trọng..