Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, có rất nhiều phương thức chữa đau dạ dày khiến bệnh nhân bối rối không biết nên sử dụng loại thuốc và lộ trình như thế nào cho phù hợp.

Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam, cùng với đó, có rất nhiều phương thức và bài thuốc chữa đau dạ dày được nhiều người biết tới, bao gồm cả các vị thuốc Đông, Tây y và các bài thuốc dân gian truyền miệng. Sự đa dạng này dẫn tới tình trạng nhiều bệnh nhân bối rối không biết nên sử dụng loại thuốc nào, lộ trình như thế nào cho phù hợp, bởi vì tại mỗi địa chỉ thăm khám, thông thường người bệnh sẽ nhận được những hướng dẫn khác nhau.

Hiểu về bản chất, tác dụng của các thành phần y dược trong mỗi bài thuốc sẽ giúp người dùng có thể chủ động đánh giá và trao gửi niềm tin vào các sản phẩm mà mình đang sử dụng một cách khoa học hơn.

Chữa dạ dày - không chỉ là giảm đau

14

Theo PGS -TS Phạm Gia Điền - nhà khoa học đã có 11 năm nghiên cứu các loại thảo dược chữa trị chứng đau dạ dày, muốn điều trị dứt điểm bệnh này thì cần phải tiếp cận một cách tổng thể, giải quyết triệt để tất các vấn đề khác nhau theo 5 hướng:

1/ Phải diệt được khuẩn HP (Helicobacter pylori, H.pylori) - đây là căn nguyên gây ra việc viêm loét dạ dày tá tràng.

2/ Phải chống, ngăn chặn việc viêm loét dạ dày phát triển khi bắt đầu phát hiện dấu hiệu bị viêm.

3/ Phải làm cho chỗ viêm loét liền lại.

4/ Phải giảm đau (do việc viêm loét) cho người bệnh.

5/ Và quan trọng nhất, phải ngăn ngừa được quá trình tái phát bằng cách chống lại việc tiết nhiều acid và dịch vị.

Các hướng tiếp cận này tương ứng với những vấn đề cốt lõi khi bị viêm dạ dày. Tùy thể trạng và tình trạng bệnh của mỗi người mà mỗi vấn đề sẽ có mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Thuốc chữa đau dạ dày - chọn loại nào, vì sao?

Trên thực tế, các loại thuốc dạ dày phổ biến trên thị trường hiện nay không phải thuốc nào cũng tiếp cận đầy đủ và tổng quát như trên.

15

Các loại thuốc Tây y với đặc tính đơn chất hoặc tổ hợp 2-3 chất chỉ có thể chuyên sâu giải quyết 1 trong 5 vấn đề trên. Các thuốc Cimetidin, Ranitidine có tác dụng giảm tiết acid, thuốc Imidazole, Amoxicilline chuyên diệt khuẩn HP... Đó là lí do vì sao đơn thuốc chữa dạ dày dùng thuốc Tây y thông thường sẽ bao gồm nhiều loại thuốc khác nhau.  Với tính chất là thuốc đơn chất hoặc tổ hợp ít chất, các thuốc này rất dễ bị lờn, kháng thuốc sau một thời gian sử dụng. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ không mang lại tác dụng điều trị cho cơ thể nữa mà còn kéo theo các tác dụng phụ không mong muốn.

Các bài thuốc dân gian truyền miệng như dùng nghệ kết hợp với mật ong, chuối xanh, cam thảo, lá khôi… với thành phần thảo dược thiên nhiên lành tính, không dễ bị kháng thuốc nhưng cũng mới chỉ dừng lại ở việc tiếp cận một số vấn đề theo hướng nhất thời và chưa triệt để. Ví dụ như: nghệ có tác dụng diệt vi khuẩn HP, mật ong có tác dụng giảm nống độ acid của dịch vị dạ dày… và do đặc điểm thể trạng và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau, một bài thuốc có thể có tác dụng tốt với người này nhưng lại không hiệu quả đối với người khác. Nếu không hiểu tác dụng mỗi thành phần thảo dược trong bài thuốc, người dùng gần như sẽ không thể đánh giá được có nên áp dụng bài thuốc đó hay không.

Ngoài ra, những yếu tố về tỉ lệ, liều lượng mỗi thảo dược là điều mà không nhiều người nắm được khi tự chữa đau dạ dày bằng các bài thuốc dân gian. Ví dụ như việc dùng lá khôi trên mức thông thường sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể, dùng quá nhiều củ bình vôi sẽ dẫn tới bị táo bón, quá nhiều nghệ sẽ bị rối loạn nhịp tim…

16

Từ các góc nhìn này, những bài thuốc Đông, Nam dược hiện đại dường như chiếm ưu thế vượt trội hơn hẳn trong việc vừa tiếp cận tổng quát các vấn đề cốt lõi, vừa sử dụng nguồn thảo dược thiên nhiên lành tính, và vừa kiểm soát được liều lượng, tỉ lệ các thành phần một cách hiệu quả.

Thực tế cho thấy, hiện nay, những bệnh nhân quan tâm tìm hiểu về thành phần và cơ chế hoạt động thật sự của các bài thuốc đau dạ dày sẽ có xu hướng tìm đến các bài thuốc Đông, Nam dược, thay vì sử dụng các loại thuốc Tây hoặc các bài thuốc dân gian tự bào chế. Có thể kể tên một sản phẩm tiêu biểu được nhiều người sử dụng như Trường An Vị.

Trường An Vị là sản phẩm đạt giải vàng “Bài thuốc vì sức khỏe cộng đồng” trong cuộc bình chọn “Thuốc Nam hay cho người Việt khỏe”. Sản phẩm được bào chế từ 6 loại thảo dược thiên nhiên, trong đó, đặc biệt có tinh nghệ curcumin và củ bình vôi được kết hợp theo công thức BVN11 được coi là “tỷ lệ vàng” - đây là kết quả nghiên cứu 11 năm của PGS-TS Phạm Gia Điền, mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị vượt trội chứng đau dạ dày vượt trội so với các bài thuốc khác.

Có thể thấy, khi hiểu rõ được tổng quan các vấn đề của bệnh đau dạ dày, cũng như nắm được tác dụng của các thành phần khác nhau trong một bài thuốc, các bệnh nhân đau dạ dày có thể có cơ sở để nhận biết, đánh giá và lựa chọn đúng đắn hơn, và yên tâm hơn đối với các bài thuốc chữa đau dạ dày.

 PV

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hiểu đúng về việc chữa đau dạ dày tại chuyên mục Sức khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / tintuc.com.vn