GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội - cho rằng chúng ta không nên quan ngại về ứng dụng ChatGPT mà thay vào đó nên khuyến khích người dùng một cách thông minh, nhân văn và khoa học.

Những ngày gần đây ChatGPT "làm mưa làm gió" mạng xã hội trên khắp thế giới bởi sự thông minh của ứng dụng này. Có những dự đoán chỉ ra rằng ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI này có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Trong đó cũng có những lo ngại về sự phổ biến của ChatGPT trong lĩnh vực giáo dục. 

Trước câu hỏi, có nên lo lắng về sự phát triển của ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực giáo dục hay không, GS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng sự tiến bộ của khoa học công nghệ là xu hướng tất yếu, vấn đề quan trọng nhất là chúng ta sử dụng nó như thế nào. Sợ sự tiến bộ và kìm hãm sự phát triển của khoa học là một xu hướng lạc hậu.

GS.TS Nguyễn Văn Minh nêu cao sự giáo dục lòng tự trọng trong thời đại khoa học công nghệ phát triển. Ảnh: Linh Chi. GS.TS Nguyễn Văn Minh nêu cao sự giáo dục lòng tự trọng trong thời đại khoa học công nghệ phát triển. Ảnh: Linh Chi.

Phân tích rõ hơn, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội nêu dẫn chứng, học cùng một thầy giáo nhưng có học sinh trở thành thiên tài nhưng có những người thì không.

"Dạy học không chỉ thuần túy và truyền đạt kiến thức mà còn phải tìm ra khả năng để phát triển năng lực mỗi con người mới là điều quan trọng. Trong giáo dục, tính cá nhân của mỗi người rất cao và không gì có thể thay thế con người được. Tôi nghĩ, chúng ta không nên quan ngại mà nên khuyến khích người dùng một cách thông minh, nhân văn, một cách khoa học" - GS.TS Nguyễn Văn Minh nói. 

GS.TS Nguyễn Văn Minh cũng cho rằng khoa học công nghệ do con người tạo ra, con người hoàn toàn có thể điều khiển. Vấn đề quan trọng nhất là phải giáo dục tự trọng trong mỗi con người, cả với người học và người dạy học. 

"Giáo dục lòng tự trọng trong mỗi con người là việc rất khó nên cần sự bền bỉ, thường xuyên và liên tục. Đối với những đứa trẻ, chúng ta không nên dạy ngay những thứ cao siêu mà nên bắt đầu từ những hành vi đơn giản, đúng quy chuẩn của xã hội để chúng ý thức được lòng tự trọng. Còn đối với người dạy, việc đạo văn hay nhờ công nghệ làm hộ sớm muộn cũng sẽ bị chính học sinh, sinh viên của mình tẩy chay. Chính bởi vậy, điều cần thiết nhất chính là lòng tự trọng của mỗi người" - GS.TS Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh. 

Linh Chi / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/hieu-truong-dh-su-pham-ha-noi-noi-ve-chatgpt-quan-trong-la-long-tu-trong-1144557.ldo