Hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp một trong những nhà máy đóng tàu lớn nhất của Trung Quốc cho thấy nước này đang mở rộng quy mô sản xuất tàu ngầm hạt nhân với tốc độ chưa từng có, theo SCMP.

Theo Viện Hải quân Mỹ (USNI), một số hình ảnh từ vệ tinh thương mại đã tiết lộ bí mật về nhà máy đóng tàu ở Bột Hải - địa điểm chính của chương trình phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới ở Trung Quốc.

Trung Quốc đang nỗ lực gia tăng số lượng tàu ngầm hạt nhân, theo USNI. Ảnh: SCMP.

Trung Quốc đang nỗ lực gia tăng số lượng tàu ngầm hạt nhân, theo USNI. Ảnh: SCMP.

USNI cho rằng, nhà máy đóng tàu ở Bột Hải vừa được mở rộng quy mô, cho phép chế tạo 4-5 tàu ngầm cùng lúc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, nhà máy đóng tàu ở Bột Hải là nơi Trung Quốc đóng các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Type 096 và tàu ngầm tấn công hạt nhân Type 095.

Theo USNI, hiện tại nhà máy này có thể đang đóng 3 tàu ngầm cùng lúc, bao gồm các loại Type 095, Type 096 và Type 093B nâng cấp.

Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng lực lượng hải quân, bao gồm cả việc đóng thêm nhiều tàu chiến, đặc biệt là tàu sân bay.

Mỹ và một số quốc gia cùng khu vực đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tham vọng hải quân của Trung Quốc. Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc muốn "quân sự hóa" Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tháng 10 lên kế hoạch bổ sung cho hải quân Mỹ 500 tàu chiến có người lái, không người lái vào năm 2045.

Ông Esper bày tỏ quan ngại trước tuyên bố của Bắc Kinh về một quân đội "đẳng cấp thế giới" vào năm 2049.

Kết hợp với hình ảnh từ vệ tinh, tình báo hải quân Mỹ cho rằng, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc sẽ tăng từ 7 chiếc trong năm 2020 lên tới 13 chiếc vào năm 2030.

  • Nhật Bản hạ thủy tàu ngầm tối tân
  • Điều khác lạ đang diễn ra tại xưởng đóng tàu ngầm hạt nhân duy nhất của Trung Quốc
  • Vương Nam / Pháp luật Việt Nam

    Nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/hinh-anh-ve-tinh-tiet-lo-tham-vong-tau-ngam-hat-nhan-chua-tung-co-cua-tq-12807/