Quyết định nhanh việc yêu cầu cơ thủ Trần Quyết Chiến bỏ giải mời ở Trung Quốc để về nước, HLV trưởng tuyển quốc gia Nguyễn Việt Hòa tin đó là điều ông và học trò phải làm với tư cách công dân Việt Nam.

Sáng 25-9, phóng viên Báo Người Lao Động trao đổi với HLV Nguyễn Việt Hòa quanh sự việc hôm 23-9. Ông Hòa kể lại tường tận sự việc:

"Trận đấu giao hữu giữa Chiến và cơ thủ cựu số 1 thế giới Dick Jaspers được livestream, phát trực tiếp trên truyền hình và các mạng xã hội hôm 23-9, trong đó, những đoạn chiếu chậm đều được gắn logo của Hiệp hội Billiards & Snooker Trung Quốc (CBSA) có hình ảnh bản đồ Trung Quốc bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tôi đang xem trận đấu và phát hiện những hình ảnh này đồng thời nghe bạn bè thông báo sự việc, lòng tôi nóng như lửa. Tôi lập tức gọi điện cho Trần Quyết Chiến, hai thầy trò quyết định Chiến sẽ hủy bỏ sự kiện và ra sân bay về nước ngay trong ngày dù sự kiện giao lưu dự kiến kéo dài 5-6 ngày.

HLV của cơ thủ Trần Quyết Chiến nói về vụ bỏ giải đấu ở Trung Quốc do vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Trần Quyết Chiến vô địch World Cup Porto 2023

Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm. Thể thao là phi chính trị, thầy trò chúng tôi cũng chưa hình dung hết về hệ lụy của vấn đề nhưng cảm nhận ngay việc không thể tiếp tục tham gia giao lưu sự kiện do Hiệp hội Billiards thế giới (UMB) và CBSA kết hợp tổ chức, mời đích danh 4 cơ thủ billiards carom 3 băng trong Top 10 thế giới. 

Logo của CBSA gắn vào sự kiện có một cơ thủ Việt Nam rõ ràng đã vi phạm chủ quyền quốc gia của chúng ta. Trần Quyết Chiến về nước và chúng tôi có báo cáo sự việc với Liên đoàn Billiards & Snooker của TP HCM và Việt Nam, tường trình với Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM. Chủ tịch Hiệp hội Billiards thế giới (UMB), ông Farouk Barki có gửi email đề nghị chúng tôi đưa ra một lý do "nhẹ nhàng" để giải thích với ban tổ chức cũng như người hâm mộ. Dĩ nhiên là chúng tôi không đồng ý và sẽ để tổ chức quản lý là Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam gửi văn bản phản hồi UMB trong ngày 25-9", HLV Nguyễn Việt Hòa khẳng định như thế sáng 25-9".

HLV của cơ thủ Trần Quyết Chiến nói về vụ bỏ giải đấu ở Trung Quốc do vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 2.

HLV Nguyễn Việt Hòa và Trần Quyết Chiến (thứ nhất, nhì từ phải sang) trước một chuyến du đấu

Cơ thủ Trần Quyết Chiến dường như chưa thích ứng với việc trở thành nhân vật chính của một vấn đề mà cả xã hội quan tâm trong hai ngày qua nên không thể liên lạc hoặc tìm gặp anh để nghe kỹ hơn về sự việc. 

HLV Nguyễn Việt Hòa nói thay, rằng học trò của ông thật sự chỉ để tâm vào tập luyện, thi đấu nhưng cũng không bàng quan với cộng đồng xã hội và đất nước. 

Chỉ riêng việc Trần Quyết Chiến lắng nghe và thực hiện ngay quyết định của HLV cho thấy anh đã ý thức và làm tốt vai trò công dân của mình, chưa nói anh đang ở tâm thế một trong những VĐV thể thao hàng đầu quốc gia mà mọi hành xử, suy nghĩ đều phải rất chuẩn mực.

Trần Quyết Chiến là một trong bốn vị khách mời - cùng với Cho Myung-woo, Dick Jaspers và Tayfun Tasdemir - tham gia sự kiện do UMB và CBSA phối hợp tổ chức từ ngày 23-9 tại Thượng Hải, nhân kỷ niệm thành lập CBSA.

Trận đấu giữa Chiến và cựu số 1 thế giới Dick Jaspers được livestream, phát trực tiếp trên truyền hình lẫn các mạng xã hội, trong đó, những đoạn chiếu chậm đều được gắn logo của CBSA có hình ảnh bản đồ Trung Quốc bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hinh anh

Hình ảnh xuất hiện trên phần livestream trận đấu của Quyết Chiến

HLV Nguyễn Việt Hòa phát hiện những hình ảnh này khi theo dõi trận đấu và gọi điện cho Trần Quyết Chiến, đề nghị học trò hủy bỏ sự kiện và Trần Quyết Chiến ra sân bay về nước ngay trong ngày 23-9 dù sự kiện giao lưu dự kiến còn kéo dài vài ngày. Trong ngày 25-9, Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam sẽ có văn bản chính thức gửi đến UMB.

Ảnh chụp Màn hình 2023-09-24 lúc 20.42.17

Logo của Hiệp hội Billiards & Snooker Trung Quốc

Trần Quyết Chiến là cơ thủ billiards carom 3 băng số 1 Việt Nam và với danh tiếng của mình, Trần Quyết Chiến thường được mời tham dự World Cup, Grand Prix hoặc các sự kiện hàng đầu của billiards carom thế giới.

Với tư cách công dân Việt Nam, Trần Quyết Chiến đã hành xử rất đúng đắn và kiên quyết để thể hiện quan điểm rõ ràng về chủ quyền biển đảo quê hương.

Đông Linh - Ảnh: UMB, FBNV, CBSA / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/the-thao/hlv-cua-co-thu-nguyen-quyet-chien-noi-them-ve-vu-bo-giai-dau-o-trung-quoc-20230925100626628.htm