HLV Park Hang Seo thừa nhận không tìm được tiền đạo nào giỏi hơn Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh. Nhưng ông có quên mất sự hiện diện của Văn Quyết?

Cuộc chiến của Park Hang Seo và HLV của V.League

Chuyện tiền đạo nội – ngoại của bóng đá Việt Nam lại trở nên đình đám sau phát biểu ngày 27/12 của HLV Park Hang Seo. Ông cho rằng bóng đá Việt Nam đang rất thiếu tiền đạo giỏi. Ngay cả khi Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh chỉ thuộc diện khá thì nhà cầm quân Hàn Quốc cũng mỏi mắt chẳng tìm được tiền đạo nào khá hơn để đặt niềm tin trên đội tuyển Việt Nam.

Ông Park chỉ ra nguyên nhân rằng vì các CLB V.League quá lạm dụng ngoại binh đá trung phong mà vô hình trung, tiền đạo nội không thể có đất diễn. "Lấy ví dụ như năm ngoái V.League có tổng cộng 47 cầu thủ ngoại, 80% họ đá tiền đạo thế thì lấy đâu ra chỗ cho các cầu thủ trẻ. Đá những vị trí đó cầu thủ ngoại đá hết, các cầu thủ trẻ không có cơ hội, V.League cũng nên tự đặt ra câu hỏi vì sao lại tồn tai vấn đề này", ông Park nhấn mạnh.

HLV Park Hang Seo chưa hài lòng với các tiền đạo - Ảnh: Phan Tùng

HLV Park Hang Seo chưa hài lòng với các tiền đạo - Ảnh: Phan Tùng.

Tất nhiên, ngay sau câu nói đó của Park Hang Seo, các trợ lý, HLV trưởng V.League và chuyên gia bóng đá Việt Nam phản ứng rất quyết liệt. Đa phần đều cho rằng đòi hỏi đưa ra một hạn mức cho các cầu thủ trẻ phải vào sân thi đấu mỗi trận của nhà cầm quân Hàn Quốc là bất khả thi, đi ngược lại với sự phát triển và đòi hỏi tính cạnh tranh gay gắt của V.League.

Mâu thuẫn giữa đôi bên suy cho cùng đến từ độ vênh giữa hai nhóm lợi ích. Một đại diện cho ĐTQG và phần còn lại đại diện cho quyền lợi và sự sinh tồn của các CLB. Rất khó trong một khoảng thời gian ngắn, hai luồng quan điểm vốn trái chiều nhau có thể tìm đến một sự cân bằng, dung hoà cho cả lợi ích đôi bên. Cũng có nghĩa, trong hoàn cảnh này, ông Park cần phải biết liệu cơm gắp mắm sao cho phù hợp với lực lượng mà mình có được trong tay. Dù sao, so với những người tiền nhiệm, ông vẫn còn may mắn khi thế hệ vàng 1995 - 1999 đạt đến một độ chín về trình độ và phong độ. Thành công suốt 2 năm 2018 và 2019 cũng đến từ lực lượng ấy.

Ông Park đang lãng phí Văn Quyết?

HLV Park Hang Seo kêu rằng ông thiếu tiền đạo giỏi trên đội tuyển Việt Nam. Ông than thở rằng mình không tìm được tiền đạo nào khá hơn Đức Chinh, Công Phượng và Tiến Linh. Nhưng ngay ở sát sườn ông, Văn Quyết lại ít được trao cơ hội. Cần nhớ rằng, năm 2019, Văn Quyết ghi 22 bàn và kiến tạo 11 lần cho Hà Nội FC. Một năm sau, anh ghi 10 bàn cho Hà Nội từ Cúp Quốc gia đến V.League. 33 bàn chỉ trong 2 năm ở mùa áo CLB đủ để khẳng định Văn Quyết là chân sút nội hay nhất Việt Nam trong 2 năm qua. So với Văn Quyết, Công Phượng, Đức Chinh, Tiến Linh khó có thể đạt được hiệu suất săn bàn tốt đến như vậy.

Nỗ lực của Văn Quyết khiến HLV Park Hang Seo không thể không triệu tập anh lên ĐT Việt Nam. Anh có 75 phút xuất hiện trong trận giao hữu đầu tiên giữa ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam cùng 1 bàn thắng tại Cẩm Phả (Quảng Ninh). Với Văn Quyết, sự trở lại ĐT Việt Nam sau gần 2 năm vắng bóng không đến nỗi tệ. Pha lập công mà Quyết có được cũng cho thấy khả năng đọc tính huống nhanh nhạy, phản xạ chớp nhoáng để qua đó tận dụng tốt thời cơ mà vốn dĩ trước đó, Đức Chinh đã không thể thực hiện thành công như ý đồ.

Văn Quyết đang có phong độ tốt trong 2 năm qua - Ảnh: Phan Tùng

Văn Quyết đang có phong độ tốt trong 2 năm qua - Ảnh: Phan Tùng.

Nhưng có một điều đáng chú ý. HLV Park lại không xếp anh trong vai trò một tiền đạo. Sau khi hội ý với cầu thủ này, ông Park lại xếp anh trong vai trò của một tiền vệ tấn công. Đương nhiên, trong một trận đấu nặng về thử nghiệm nhân sự và định hình chiến thuật mới, thầy Park có lý do để trao cho Văn Quyết một vị trí lạ lùng. Song rõ ràng, với những gì đã thể hiện xuyên suốt 2 năm qua, Văn Quyết xứng đáng để được ông Park xem như một trong những lựa chọn trên hàng tiền đạo, thay vì xếp anh ở một vai trò không đúng sở trường để rồi lại than thở với những tiền đạo khác không đạt được chất lượng như mong muốn.

Tất nhiên, HLV trưởng là người quyết định sau cùng. Tiêu chí đánh giá một tiền đạo thế nào là giỏi cũng là đến từ suy nghĩ riêng của ông Park Hang Seo. Nhưng nếu nhìn trên chỉ tiêu cơ bản nhất của một tiền đạo là bàn thắng, Văn Quyết chẳng có lý do gì mà không chung mâm, thậm chí là trên cơ Công Phượng, Tiến Linh hay Đức Chinh cả.

Vậy là, V.League dù có thiếu tiền đạo giỏi thật nhưng vẫn có ít nhất một lựa chọn đủ trình độ cho ông Park trong giai đoạn 1-2 năm tới. Quan trọng, ông thầy Hàn Quốc có chịu dùng cây kiếm ấy hay không.