HLV Troussier khẳng định giải Doha Cup 2023 là bước đệm quan trọng giúp tuyển U23 Việt Nam cải thiện năng lực trước khi tham dự SEA Games 32

HLV Troussier nói gì trước trận ra quân của tuyển U23 Việt Nam? - Ảnh 1.

HLV Troussier trong buổi họp báo tại Qatar, hôm 21-3

Trong cuộc họp báo trước lượt trận khai mạc Doha Cup 2023 hôm 21-3, HLV Philippe Trousssier cho biết bản thân thật vui khi có dịp trở lại Qatar, nơi mà 20 năm trước ông đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia nước này. Tham dự Doha Cup 2023 là cơ hội tốt giúp các cầu thủ trẻ được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, là bước đệm hướng tới SEA Games 32. Các đội bóng tham dự giải kỳ này có trình độ rất cao và việc được so tài với Iraq hay UAE sẽ giúp cầu thủ U23 Việt Nam cải thiện năng lực.

Doha Cup 2023 tạo điều kiện để U23 Việt Nam được tiếp cận với nhiều nền bóng đá khác nhau, nhiều phong cách thi đấu khác biệt đến từ 74 quốc gia có nền bóng đá phát triển trong châu lục.

Ở lượt trận ra quân, tuyển U23 Việt Nam sẽ đối đầu với U23 Iraq lúc 2 giờ ngày 23-3 (FPT Play). Chia sẻ về mục tiêu của U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier nhận xét: "U23 Iraq là đội bóng có chất lượng cao. Điều tôi kỳ vọng là các cầu thủ thể hiện sự đoàn kết, điều chỉnh nhịp độ lối chơi nhanh chậm, đưa ra quyết định xử lý cho hợp lý. Tôi tập trung nhiều hơn vào việc quan sát các cầu thủ trong đội hình, xem họ làm được những gì theo yêu cầu của tôi trong suốt thời gian qua. Mục tiêu này là tiền đề để hướng tới sự cải thiện trong tương lai".

Đánh giá về các học trò trong thời gian qua, chiến lược gia người Pháp tỏ ra hài lòng về sự tiến bộ chung của toàn đội. Các cầu thủ đã có những cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, đó mới chỉ là qua tập luyện, mà giữa tập luyện và thi đấu rất khác biệt. Sắp tới, đội sẽ có những trận đấu thật sự, so tài với các đối thủ có trình độ cao. HLV Troussier mong muốn xem cầu thủ của mình thể hiện ra sao trong trận đấu thực tế.

HLV Troussier nói gì trước trận ra quân của tuyển U23 Việt Nam? - Ảnh 2.

HLV Troussier mong muốn U23 Việt Nam sẽ cải thiện năng lực qua màn so tài U23 Iraq

Khi được hỏi về đấu pháp sẽ áp dụng cho U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier thổ lộ: "Đối với tôi, phòng ngự phản công chỉ là một phần của bóng đá. Chúng ta có thể áp dụng chiến thuật này nhưng tuỳ thuộc vào đối thủ, hoàn cảnh trận đấu. Những trận ở cấp độ châu Á, khi chúng ta đối đầu đối thủ lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc thì có thể phỏng đoán chúng ta chỉ có thể kiểm soát bóng từ 30-40% trong thời gian thực tế. Phải có đấu pháp thiên về phòng ngự phản công nhiều hơn. Nhưng với những đối thủ cùng đẳng cấp thì đương nhiên chúng ta có thể kiểm soát bóng vượt trội và hoàn toàn có thể áp dụng lối chơi kiểm soát bóng tốt, chủ động tấn công".

Các cầu thủ cần đưa ra quyết định hợp lý giúp đạt hiệu quả kiểm soát bóng tốt trong 1/3 khoảng không cuối sân. Trong nhiều buổi tập, cầu thủ thường xuyên đưa ra quyết định vội vàng, mất bình tĩnh nên kỹ thuật xử lý bóng chưa tốt. Ông vọng qua các buổi tập và trận đấu sắp tới, các cầu thủ sẽ thể hiện tốt hơn tư duy, triết lý thi đấu mà ông muốn truyền tải.

Giải thích về lý do chọn 5 cầu thủ vào "nhóm đội trưởng" của U23 Việt Nam, ông Troussier cho biết chưa thể xác định cầu thủ đủ khả năng nắm giữ chiếc băng đội trưởng và cần thêm thời gian để đánh giá chính xác, tìm ra thủ lĩnh thực sự của đội bóng. "Thời điểm này, cầu thủ cần thể hiện bản thân nhiều hơn để tranh chấp vị trí và ghi điểm đối với ban huấn luyện" - HLV U23 Việt Nam nói thêm.

Món quà sinh nhật mơ ước của HLV Philippe Troussier

Cuối buổi họp báo, HLV Philippe Troussier đã nhận được nhiều lời chúc mừng sinh nhật lần thứ 68 của mình từ các thành viên trong đội và những người mà ông quen biết tại Doha.

Chia sẻ về mong ước của mình trong ngày sinh nhật, nhà cầm quân người Pháp nói: "Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình không chỉ cho đội tuyển, cầu thủ mà cho toàn bóng đá Việt Nam nữa, làm sao giúp bóng đá nước này hiện thực hóa các tham vọng, mục tiêu. Cụ thể, tôi muốn có một ngày Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường bóng đá thế giới - World Cup. Đó là mục tiêu lớn và tôi sẽ cố gắng tối đa để đóng góp vào mục tiêu cuối cùng này".

HLV trưởng tuyển Việt Nam mong muốn Quốc ca Việt Nam vang lên ở World Cup - Ảnh 2.

HLV trưởng tuyển Việt Nam trong giờ huấn luyện