Quà lũ lụt “lạc” vào nhà “quan thôn”- câu chuyện tưởng đùa nhưng có thật vừa xảy ra tại xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Mới đây, cán bộ xã đã đưa ra lý giải về việc này do cán bộ… có tuổi.

1

Theo đó, sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn xã Thiệu Dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để giúp người dân khắc phục sự cố sau bão lũ, nhiều đoàn từ thiện từ các nơi đã tìm về địa phương chia sẻ giúp đỡ. Mới đây, vào ngày 5/11, một đoàn từ thiện từ miền Nam đã tìm về địa phương để trao 170 suất quà, với giá trị mỗi suất là 1 triệu đồng.

Cũng trong ngày, 100 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cũng được nhà chùa trên địa bàn xã trao cho những đối tượng khó khăn, người già, neo đơn. Ngày đoàn từ thiện về, người dân hồ hởi, vui mừng vì sắp có quà trợ giúp. Thế nhưng, thật chớ trêu thay, những suất quà mang nặng nghĩa tình ấy lại bị chính lãnh đạo thôn nơi đây chi phối, trao phát một cách không công bằng.

Là một trong những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, ông Lê Văn Long (59 tuổi, thôn 4, xã Thiệu Dương) không thể lao động được nữa vì một bên đùi bị gãy nát nhưng vừa qua gia đình ông không nhận được hỗ trợ quà lũ lụt.

“Gia đình chúng tôi cũng nhận được 10kg gạo và 6 gói mỳ tôm trong 2 đợt từ thiện trước. Vừa qua, thấy người dân bảo có đoàn từ thiện về ủng hộ mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Nhưng khi đại diện gia đình lên để nhận quà thì nhận được thông báo đã nhận rồi không còn được nhận nữa. Tôi nghĩ việc phát quà là của cấp lãnh đạo, cho thì dân chúng tôi nhận thôi. Nhưng về sau mới hay, các suất quà trị giá 1 triệu đồng này được trao không công bằng.

Ngay cả vợ bí thư và trưởng thôn cũng đi nhận quà. Trong khi đó, nhiều hoàn cảnh khó khăn không hề được nhận khiến chúng tôi thấy bức xúc”, ông Long chia sẻ. “Họ cho 6 gói mà lại phát làm 2 lần… Nhiều hộ có điều kiện hơn thì được nhiều hơn, gạo, tiền, đủ thứ”.

2

Theo phản ánh của bà con thôn 4, khi nước mới rút, một số hộ dân trong danh sách cứu trợ được thôn gọi lên phát cho mỗi nhà 5 gói mì tôm. Sau đó thôn lại tiếp tục gọi dân ra cho thêm mỗi nhà 1 gói. Do bức xúc nên có nhà ra lấy, có nhà không.

Dương Thị Đại, thôn 4 cho biết: “Lần cứu trợ mì tôm, họ cho 6 gói mà lại phát làm 2 lần, lần đầu 5 gói, sau lại gọi ra thôn lấy thêm 1 gói nữa. Nhiều nhà tức nên không lấy nữa. Trong khi đó nhiều hộ có điều kiện hơn thì được nhiều hơn, gạo, tiền, đủ thứ”.

Gia đình ông Dương Đình Tạo hay rất nhiều những gia đình có trong danh sách nhận cứu trợ mì tôm đều có trên 2 nhân khẩu thế nhưng họ khẳng định thôn chỉ phát cho 6 gói/ hộ chứ không phải 6 gói cho 1 khẩu.

3

Theo phản ánh của người dân, hôm đoàn từ thiện về phát quà có rất nhiều người điều kiện khá giả, thậm chí có cả vợ của trưởng thôn đi nhận quà. Ngoài ra, tại cấp ủy thôn 4 có khoảng 10 người thì có 8 người đều được nhận quà (trị giá 1 triệu đồng). Thậm chí, nhà ông Bí thư chi bộ có điều kiện khá giả, nhưng vợ vẫn đi nhận quà hỗ trợ lũ lụt. Trong khi đó nhiều gia đình khó khăn, nghèo đói, cụ già neo đơn, bệnh tật đều không nhận được quà. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc. Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND Tp.Thanh Hóa đã chỉ đạo kiểm tra ngay lại thông tin.

Bà Hoàng Thị Hạnh, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) thông tin trên báo Giao thông ngày 14/11: “Chỉ đạo của TP là hỗ trợ người nghèo trước, tiếp đó đến các hộ chính sách, cận nghèo, hộ khó khăn rồi mới đến những hộ bình thường bị ảnh hưởng. Những hộ bị ảnh hưởng lũ lụt nhưng điều kiện kinh tế bình thường sẽ hưởng hỗ trợ sau cùng, nếu không còn hỗ trợ thì cũng phải chấp nhận. Chúng tôi đã chỉ đạo xã phải rà soát lại để xử lý. Phải thu lại quà trao cho những hộ thuộc đối tượng được hưởng”.

Quá trình kiểm tra, thì đúng có việc vợ bí thư, trưởng thôn nhận quà ủng hộ cứu trợ lũ lụt không đúng đối tượng. Hiện nay, lãnh đạo TP. Thanh Hóa đã có những chỉ đạo cụ thể yêu cầu UBND xã Thiệu Dương tiến hành rà soát lại danh sách các hộ nhận quà và thực tế tại địa phương để có báo cáo cụ thể, tiến hành giải quyết vụ việc.

4

Xung quanh thông tin cán bộ phát thiếu mì tôm hỗ trợ lũ lụt cho dân, ngày 13/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Đình Nghị, phó Bí thư, Chủ tịch hội đồng nhân dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, sự việc này chỉ xảy ra ở 1 thôn trong xã.

"Mì tôm sau khi có các nhà tài trợ đưa về xã, chúng tôi đã tổng hợp lại và chia đều ra cho toàn bộ số dân bị ngập lụt với mỗi khẩu 6 gói. Tất cả các thôn đều nhận được, thiếu khẩu nào xã sẽ trích quỹ nguồn để mua cấp đủ cho các khẩu.

Điều đáng nói, sau khi anh em chuyển xuống nhà văn hóa để các bộ thôn cấp cho dân thì có 6 thôn cấp không có vấn đề gì, chỉ riêng thôn 4 là cấp 5 gói/khẩu. Tuy nhiên, sau khi người dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ thôn 4 cấp lại ngay trong ngày", ông Nghị nói thêm.

Theo ông Nghị, việc cấp mì tôm cho người dân trong vùng được tính theo khẩu không phải theo hộ nên phản ánh của người dân về việc mỗi hộ được 5 gói là không chính xác. Đối tượng được cấp mì tôm lần này bên mặt trận Tổ quốc xã triển khai xuống không có hộ nghèo và cận nghèo vì lý do những hộ này đã được hỗ trợ nhiều rồi.

5

Giải thích về việc cán bộ thôn 4 phát thiếu mì tôm cho dân, ông Dương Đình Nghị cho rằng, có thể do những cán bộ thôn đó nghe không rõ ràng, thông tin tiếp nhận không được chuẩn nên mới để xảy ra thiếu sót như vậy.

"Cán bộ thôn có người cũng có tuổi rồi nên có thể nghe và thực hiện chỉ đạo của xã không được nhanh nhạy như những cán bộ trẻ. Tuy nhiên, dù họ có tuổi nhưng khi nhận thấy việc làm của mình chưa đúng, những cán bộ này đã sửa đổi lại 1 cách rất nghiêm túc. Qua những sai sót vừa qua, đảng ủy sẽ họp và có hình thức xử lý những sai phạm đó", vị phó Bí thư xã Thiệu Dương chia sẻ trên báo Đất Việt ngày 13/11.

Như Ý / Tin nhanh Online