PCT xã nói 'đê bao bị vỡ'; chủ tịch huyện khẳng định 'nước làm tràn đê hoàn toàn nằm trong phương án dự tính' là những phát ngôn đáng chú ý về sự cố đê điều đoạn đê Bùi thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Sự việc diễn ra vào 6h ngày 12/10.

1

"Trong đêm 11/10, chúng tôi đã di chuyển 900 nhân khẩu trong đó có 60/130 cụ già và 320 trẻ em ở các vị trí vùng thấp, nguy hiểm bị ảnh hưởng lên vùng cao an toàn", ông Thi cho hay. Liên quan đến sự cố vỡ đê, chiều 12/10, trả lời VOV, ông Lê Hoài Thi – Phó Chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ, huyện chương Mỹ cũng khẳng định, sự cố vỡ đê Bùi 2 xảy ra vào khoảng 6h15 ngày 12/10.

"Từ hôm qua đến nay, chúng tôi đã huy động 500 người tham gia hộ đê và giúp đỡ bà con ở các vị trí nguy hiểm lên vùng cao", ông Thi cho biết thêm.

Theo ông Thi, đoạn đê Bùi 2 bị vỡ khiến 8 thôn trong xã bị chìm trong biển nước, trong đó các thôn: Văn Sơn, Yên Trình, Thuận Hương bị ngập sâu.

Chia sẻ với Vnexpress vào chiều tối 12/10, ông Thi nói: “Chúng tôi đang thuê công nông tiếp tục vận chuyển đá ra đoạn đê bao bị vỡ”.

2

Tuy nhiên, trao đổi với Công an nhân dân chiều ngày 12/10, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ khẳng định, theo cốt đê trong thiết kế: đê tả là 7m, đê hữu là 6.5m. Và khi mực nước dâng lên cao hơn cốt đê hữu, ở mức báo động 3 thì cần phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật, bảo vệ đê tả. Trong quá trình cho nước tràn chủ động, có một số đoạn bị sói mòn, sạt lở. Và khi nước rút, địa phương sẽ hàn gắn, gia cố lại.

Ông Hùng nói: “Việc cho nước tràn đê hoàn toàn nằm trong phương án dự tính, chỉ đạo điều hành của huyện. Và huyện Chương Mỹ cũng đã chủ động lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và của”.

Nhưng trên thực tế, chiều 12/10 UBND huyện Chương Mỹ vẫn có báo cáo cho biết, ở đây đã bị ngập 92ha lúa mùa chưa kịp thu hoạch, khoảng 842,4ha cây vụ Đông bị hư hỏng; diện tích cây ăn quả bị ngập khoảng 63,8ha; diện tích thủy sản bị ngập khoảng 125ha. Mưa lũ đã làm chết 178 con gia súc, 9.700 con gia cầm. Phải di dời 618 hộ với 5.558 nhân khẩu đến nơi an toàn.

3

Anh Ngô Văn Thưởng, người dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ nói trên VOV: Lúc gần sáng thì thấy nước ngập mênh mông, sáng ra đã thấy một khoảng bê tông cùng thân đê bị cuốn trôi.

“Đến giờ phút này dân không yêu cầu khắc phục, giải quyết vấn đề gì nữa, thôi đã ngập rồi thì cứ để tự người dân lo”, anh Thưởng nói khi được hỏi về thiệt hại trong sự cố này.

Bạn đang đọc bài viết HỌ ĐÃ NÓI: 'Thôi đã ngập rồi thì cứ để tự người dân lo' tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Tin nhanh Online