Ngày 9-6, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin, sau một thời gian chữa trị tích cực, 2 anh em ruột bị ngộ độ Botulinum được gia đình chuyển về Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang để tiếp tục điều trị.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy trao số tiền 130 triệu đồng các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình 2 bệnh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau một thời gian được chăm sóc tích cực, 2 bệnh nhân đã bắt đầu bước vào giai đoạn nuôi dưỡng nâng cao thể trạng và tập vận động thành bụng. Hai bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được. 

Người anh thực hiện được một số y lệnh đơn giản, khả năng tự thở vẫn hạn chế. Đây là bệnh nhân có sức cơ khá hơn khi nhập viện nhưng diễn tiến xấu dần. Người em là bệnh cảnh nặng hơn, đến nay tỉnh táo, gọi biết, gật đầu nhưng chưa thực hiện được y lệnh hay vận động đơn giản. 

Hiện nay, sinh hiệu hai bệnh nhân đều ổn định. Nhằm dự phòng các nguy cơ lây nhiễm cũng như thuận tiện cho việc chăm sóc của gia đình, 2 bệnh nhân đã được chuyển về bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi tìm hiểu thông tin về hoàn cảnh của 2 bệnh nhân, đơn vị đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 2 bệnh nhân được 130 triệu đồng để chi trả các phần điều trị ngoài danh mục bảo hiểm y tế trong tổng số tiền điều trị hơn 300 triệu đồng.

Hai anh em (26 và 18 tuổi) quê ở Hậu Giang, ngụ tại thành phố Thủ Đức, được xác định ngộ độc Botulinum từ thực phẩm hôm 13-5 sau khi ăn bánh mỳ kẹp chả lụa bán dạo. Đúng thời điểm đó, thành phố Hồ Chí Minh và cả nước hết thuốc giải độc Botulinum. Ngày 24-5, Tổ chức Y tế thế giới đáp ứng đề nghị của Bộ Y tế Việt Nam, đã chuyển một số lọ thuốc giải độc (BAT) về thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, 2 anh em đã hết thời hiệu dùng biệt dược này. Quá trình hồi phục trông chờ vào phác đồ điều trị của các bác sĩ.