Sau Tết Nguyên đán, khi hoa đào đã phai thì những cành hoa lê trắng lại rục rịch xuống phố. Nhiều năm trở lại đây, hoa lê được nhiều người ưa chuộng như là một thú vui trong những ngày đầu xuân năm mới.

Những ngày đầu tháng Giêng, khi Tết đã qua, nhưng không khí xuân mới bắt đầu, đó là lúc hoa lê rừng bung nở, cuốn hút và mê hoặc với người dân Hà Nội. Những ngày Tết, hoa đào là loài hoa đặc trưng, truyền thống của người dân miền Bắc ưa thích, thì sau Tết, hoa lê được người dân thủ đô ưa chuộng chơi cho đến hết tháng 4 âm lịch. 

Trong tiết trời mùa xuân, những bông hoa lê trắng bung nở, đâm chồi, nảy lộc trên cành luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ. Tại các tuyến phố Lạc Long Quân, Âu Cơ, chợ Hoa Quảng Bá... những cành hoa lê được vận chuyển từ các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Sapa rục rịch xuống phố phục vụ người dân Thủ đô.

Ra Giêng, hoa lê rừng bung nở, cuốn hút và mê hoặc với người dân Hà Nội.

Từ rất sớm nhiều người Hà Nội xuống phố mua hoa lê để chơi Xuân.

Những cành hoa lê được vận chuyển từ các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Sapa rục rịch xuống phố phục vụ người dân Thủ đô.

Những tiểu thương tại đây cho biết, chính tiết trời và đất rừng ở những khu vực này mới tạo nên được những cành lê hoang dã, thuần tiết và sức sống mãnh liệt.

"Giá hoa lê năm nay giảm nhiều so với năm trước vì dịch nên ít người chơi hơn. Mỗi cành lê có giá dao động từ 500.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng, nhiều cành lớn có giá khoảng 4 đến 5 triệu đồng", một tiểu thương chia sẻ.

Người Hà Nội thích chơi hoa lê vì màu trắng tinh khôi, khi cắm tạo được vẻ sang trọng. Ngoài ra hoa lê còn là biểu tượng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

Hoa lê rừng xuống phố khiến người Hà Nội mê mẩn - Ảnh 7.

Các tiểu thương tại chợ hoa Quảng An cho biết hoa lê có thể nở trong khoảng từ 10-20 ngày mới phai tàn, với những cành có nhiều nụ, người chơi có thể trưng trong nhà đến vài tháng.

Những cành lê được bán nhiều sau dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là thú chơi được người dân Hà Nội duy trì trong vài năm trở lại.

Những ngày đầu năm, người dân Hà thành bắt đầu xuống phố mua cành hoa lê về chơi cho kịp Rằm tháng Giêng.

  • Dòng người đổ về đi lễ, Phủ Tây Hồ 3 lần tạm đóng cửa
  • Tái diễn cảnh xức dầu tượng hổ ở chùa Hương Tích
  • Gia Đoàn / Pháp luật và Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/hoa-le-rung-xuong-pho-ngay-dau-nam-moi-khien-nguoi-ha-noi-me-man-162211802080002112.htm