Bộ Quốc phòng Nga thông tin, trạm radar phòng không của Ukraine đã bị hỏa lực Nga phá hủy ở gần làng Lukashevo.

Lực lượng tác chiến – chiến thuật và quân sự, lực lượng tên lửa và pháo binh của các nhóm quân sự thuộc Lực lượng Vũ trang Nga đã phá hủy nhiều thiết bị quân sự và nhân lực của lực lượng Ukraine tại 117 quận.

Theo TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các Lực lượng Vũ trang Nga đã phá hủy trạm radar phòng không P-18 của Ukraine ở gần làng Lukashevo thuộc vùng Zaporozhye.

"Tại khu vực làng Lukashevo, vùng Zaporozhye, một trạm radar P-18 dùng để phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không đã bị phá hủy ở vị trí bị các phương tiện trinh sát phát hiện", Bộ Quốc phòng cho biết.

Bộ này cho biết thêm, ở các khu vực định cư Spornoye và Serebryanka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng), các trạm chỉ huy và quan sát của các đơn vị thuộc Phi đội 77, Lữ đoàn cơ giới 93, Lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 100 và trung đoàn 15 của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị trúng đạn.

"Các lực lượng hàng không, tên lửa và pháo binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã đánh bại nhân sự, thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine tại 117 quận", Bộ này cho biết.

Cũng liên quan đến việc thiệt hại khí tài của Ukraine, ngày 9/9, RT đưa tin, chiếc xe tăng Challenger 2 thứ hai do Anh sản xuất đã bị phá hủy ở Ukraine.

Thế giới - Hỏa lực Nga tấn công chính xác, phá hủy trạm Radar P-18 Ukraine

Xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Anh (Ảnh:Global Look Press/Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh)

RIA Novosti dẫn lời một lãnh đạo địa phương vùng Zaporozhye hôm thứ Bảy cho biết, lực lượng Nga phá hủy chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 thứ hai trong số 14 chiếc mà London cung cấp cho Kiev.

Ông Vladimir Rogov, người đứng đầu phong trào "Chúng tôi cùng với Nga", nói với cơ quan này rằng chiếc xe tăng được cho là không thể hoạt động sau khi trúng một quả tên lửa Kornet của Nga.

Cho đến nay, cả Kiev và Moscow đều chưa chính thức bình luận về diễn biến được báo cáo. London cũng không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Cách đây không lâu, chiếc Challenger 2 đấu tiên cũng đã bị tên lửa Kornet của Nga bắn trúng.

Khoảnh khắc chiếc Challenger 2 thứ nhất bị phá hủy. 

Vương quốc Anh gửi 14 xe tăng Challenger 2 tới Ukraine vào đầu năm trong nỗ lực hỗ trợ quân sự quy mô lớn của phương Tây. Nguồn cung cấp này được cho là dành cho cuộc phản công được Ukraine "quảng cáo rầm rộ" và cuối cùng được triển khai vào đầu tháng 6.

Kể từ đó, quân đội Ukraine không giành được thắng lợi đáng kể nào trên tiền tuyến, đồng thời chịu tổn thất nặng nề cả về nhân sự và trang thiết bị. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, tính đến ngày 5/9/2023, Kiev đã mất khoảng 66.000 quân và 7.600 loại vũ khí hạng nặng trong chiến dịch mùa hè.